Cẩn thận với các thủ đoạn lừa đảo hiện nay

Để chiếm đoạt tiền, các thủ đoạn lừa đảo hiện nay đều đánh vào lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin của người dân bằng các chiêu thức hết sức tinh vi. Phổ biến nhất hiện nay là các đối tượng lừa đảo tạo vỏ bọc bên ngoài hết sức hào nhoáng, là người thành đạt, giám đốc… để tạo lòng tin cho người bị hại ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sau đó thì các chiêu trò lừa đảo bắt đầu.

Một số ví dụ như: Nhận tiền xin việc làm, mượn ô tô rồi mang đi bán, lừa đáo hạn ngân hàng và hứa hẹn với lãi suất khủng rồi ôm tiền chạy mất… Khi màn kịch vỡ lở thì những kẻ lừa đảo mới chịu hiện nguyên hình.

Xem thêm để hiểu:
Đáo hạn ngân hàng là gì?

Cụ thể trong thời gian vừa qua, tại Đồng Tháp, phòng viên công an nhân dân đã ghi nhận lại vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng.

Hai chị em bà Mỹ Phương và Mỹ Hạnh sống tại TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp đến trình báo với cơ quan chức năng: họ có cho ông Nguyễn Thành Dương, TP. Cao Lãnh vay với số tiền 220 triệu đồng vào tháng 5 năm 2014. Và từ đó đến nay, ông Dương không chịu đóng lãi mà còn nhiều lần khất nợ, không nghe điện thoại hoặc quanh co hứa hẹn để trốn nợ hòng chiếm đoạn luôn số tiền này.
Công an Đồng Tháp đã bắt tạm giam và qua điều tra sơ bộ cho thấy: Ông Dương làm ăn thua lỗ và trả nợ cho con trai ham mê cờ bạc, Dương nảy sinh thủ đoạn lừa đảo hòng vay tiền của nhiều người để trả nợ trước đó và tiêu xài cá nhân.
Với vỏ bọc là người kinh doanh bất động sản, buôn gỗ nên cần rất nhiều tiền vốn đầu từ và khoe khoang các tài sản khác như tiền, vàng và các giấy tờ đáo hạn ngân hàng với số tiền lớn nhằm tạo lòng tin cho bị hại. Cộng với lời ngon ngọt và mức lãi suất có người lên đến 9%/ tháng nên nhiều người vì lòng tham đã sa vào bẫy của y. Tính đến nay, ông Dương đã lừa gần 600 triệu đồng của tất cả 5 người bị hại…

Các thủ đoạn lừa đảo
Các thủ đoạn lừa đảo hiện nay rất tinh vi, chúng ta nên cảnh giác (Ảnh minh họa)

Cũng với thủ đoạn khác, B.T.Nhựt ở huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp (là em rể anh Duy) do thua cá độ bóng đá nên tìm cách “gỡ gạc”. Nhựt bàn kế hoạch với một người bạn tên Phương đến thuê xe ô tô của anh Duy để đem đi cầm lấy tiền để gỡ thua cá độ bóng đá với ý định sau khi thắng sẽ chuộc ra và đem trả.
Sau khi Phương thuê được xe, Nhựt lấy trộm giấy CMND của anh Duy rồi dán ảnh của mình vào và lái xe đến dịch vụ cầm đồ của ở TP. Hồ Chí Minh thế chấp xe ô tô vừa thuê với số tiền 250 triệu đồng. Sau đó, Nhựt tiếp tục độ bóng đá cho đến khi hết tiền.

Những thủ đoạn trên tuy không mới nhưng vẫn nhiều người mắc đi mắc lại vì lòng tham của mình. Đến người trong gia đình còn lường gạt huống chi người ngoài. Vì vậy, khi đưa một tài sản có giá trị cho ai đó hãy nên cân nhắc cẩn thận.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/