Công ty Thuận An An Giang bỏ trốn, người dân nuôi trá tra bị quỵt nợ hơn 80 tỉ đồng

Theo báo dân trí, người dân nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh An Giang bị công ty TNHH, Sản xuất và TMDV Thuận An bỏ trốn, lừa hơn 80 tỉ đồng, tổng giám đốc ôm tiền “công tác nước ngoài” nhiều tháng và đến nay chưa về.

Sự việc bắt nguồn từ cái bắt tay 3 nhà giữa Ngân hàng, công ty Thuận An và các hộ nông dân nuôi cá tra ở An Giang. Người nông dân nuôi cá được vay vốn từ ngân hàng, nhưng không nhận tiền mà nhận thực phẩm chăn nuôi từ công ty Thuận An, Agribank sẽ trả tiền thay. Và người dân sau khi nuôi xong sẽ bán cá cho công ty Thuận An độc quyền, công ty sẽ thanh toán tiền lại cho người dân sau khi trừ đi khoản vay ở ngân hàng Agribank.

Công ty Thuận An
Công ty Thuận An

Mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ cho đến tháng 11 năm 2016, người nông dân hay tin giám đốc công ty Thuận An đã đi công tác nhiều tháng ở nước ngoài chưa về, và ngân hàng thì đến nhà đòi nợ ráo riết.

Một nông dân tên Nghiệp cho biết: “Vụ cá vừa rồi tui thu hoạch được 250 tấn. Tháng 7/2016, Cty Thuận An đến ký hợp đồng bắt cá với tổng giá trị khoảng 5 tỉ đồng. Sau khi trừ khoảng 4 tỉ đồng số tiền tui vay ngân hàng, Cty Thuận An phải trả cho tui khoảng 100 triệu đồng, rồi trả thêm cho ngân hàng được 900 triệu đồng. Tuy nhiên, Cty Thuận An đến giờ chưa trả tiền, còn ngân hàng thì bắt tui trả nợ.”

Hộ dân nuôi cá tra điêu đứng vì khoản vay không được đáo hạn
Hộ dân nuôi cá tra điêu đứng vì khoản vay không được đáo hạn

Tương tự, một hộ khác là anh Tấn cho hay: “Theo hợp đồng nguyên tắc giữa các bên thì hộ nuôi chỉ được sử dụng vốn vay trong 7 tháng (bằng 1 vụ nuôi). Sau khi giao cá cho Cty Thuận An thì Cty này có trách nhiệm phải làm các thủ tục để đáo hạn ngân hàng khoản vay của các hộ nuôi. Nhưng Cty Thuận An đã không thanh toán, đến nay, tổng số tiền chúng tôi bị quỵt là hơn 80 tỉ đồng.”

Có thể bạn quan tâm: Đáo hạn ngân hàng là gì?

Hiện tại, ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đang điều tra làm rõ sự việc và xử lý các khiếu nại của các hộ dân nuôi cá.
Tuy nhiên có một số thông tin cho rằng không hẳn chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn. Có thể có ẩn tình phía sau vụ việc. Các bạn có thể theo dõi tiếp tại website daohannganhang.vn.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/