Đi tù vì dại dột ký giấy vay giùm em họ

“Bút sa gà chết” quả không sai. Bất cứ ai khi đặt bút kí tên đều phải suy nghĩ cho thật kỹ, có thể chữ kí đó sẽ thay đổi cả một đời. Sau đây là câu chuyện đi tù vì ký giấy vay giùm cho người khác.
Nhân viên cho vay tố cáo bà Tú Anh tại Cơ Quan Điều Tra (CQĐT) Công an TP Phan Thiết vì tội vay tiền không trả, bà Tú Anh khai bà Hồng nhờ bà viết giúp giấy mượn tiền mang tên Bùi Thị Thu. Do ở nhờ nhà bà hồng nên bà Anh mới đồng ý ghi giúp bà Hồng tờ giấy vay nợ vì Bà Hồng đã nợ quá nhiều rồi. Bà Anh không hề liên quan đến số tiền trên… CQĐT cho rằng lời khai của bà Tú Anh không có cơ sở bởi bà Hồng phủ nhận việc nhờ bà Tú Anh viết giấy mượn tiền giúp. Ngày 6.8.2014, bà Tú Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ buộc tội bà Anh từ năm 2008, bà Tú Anh về ở với bà Bùi Thị Hồng là em họ của mình tại TP Phan Thiết. Đầu năm 2009, bà Hồng giới thiệu bà Tú Anh với ông H, nguyên cán bộ một chi nhánh ngân hàng, chuyên cho vay đáo hạn ngân hàng , không nói rõ bà Tú Anh tên gì. Thấy bà Tú Anh ở nhà bà Hồng, ông H. tin tưởng, đồng ý cho vay 400 triệu đồng. Trong giấy mượn tiền, bà Tú Anh viết: “Tôi tên là Bùi Thị Thu, hiện ở 50C Hùng Vương, có mượn của anh NVH 400 triệu đồng” và ký tên Bùi Thị Thu.

di-tu-vi-vay-tien-gium
Cẩn thận khi vay tiền giùm, có thể sẽ phải đi tù.

Tờ giấy vay mượn quá đơn giản, lại không ràng buộc hoặc có tài sản thế chấp gì, tên tuổi người vay ông H cũng không nắm rõ nhưng vẫn cho bà Tú Anh vay tiền. Ông giải thích là do tin tưởng bà Hồng nên cho vay. Sau đó, bà Tú Anh không trả lãi lẫn tiền gốc, ông H đòi nhiều lần mà không được. Mỗi lần đòi nợ thì bà Tú Anh nói mình chỉ viết giúp giấy mượn tiền cho bà Hồng và không phải tên là Bùi Thị Thu.

Bất lực, ông H tố cáo bà Anh vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 6.8, bà bị bắt tạm giam. Tuy nhiên, nhờ lá thư của bà Hồng gửi từ trại giam, bà Anh đã được giải oan. Cụ thể là bà Hồng đã đi tù trước ngày bắt bà Tú Anh bị tạm giam( Bà Hồng đi tù vì bị CQĐT khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông H). Không hiểu ông H này có quan hệ gì mà bị cả 2 người lừa chiếm đoạt tài sản.

Ngày 27.12.2014, trong khi thụ án 12 năm tù tại một trại giam, bà Hồng gửi thư đến Công an tỉnh Bình Thuận và khai thực tế số tiền 400 triệu đồng trên là do bà vay và tiêu dùng, vì sợ ông H không cho vay để bà đáo hạn vay cá nhân nên bà phải nhờ chị họ, tức bà Tú Anh vay hộ. Cũng có thể 2 chị em âm mưu nên mới ký tên giả trong giấy ghi nợ.

Ngày 11.11, Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã mời bà Huỳnh Thị Tú Anh đến để trao các quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn. Lý do đình chỉ là đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm. Bà Anh cho hay sẽ yêu cầu viện kiếm sát nhân dân bồi thường cho mình.

Một nét đặt bút và cái tên giả mà làm cho con người phải vướng vào vòng lao lý thì thật không đáng. Đây cũng coi như là bài học đắt giá cho những ai có ý định vay mượn giùm.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/