Quy đinh pháp luật về giấy phép xây dựng tạm

Khi bạn xây dựng một ngôi nhà mới, tất cả mọi người đều sẽ rất hân hoan và rất phấn khởi. Tuy nhiên khi bạn bắt tay vào để thực hiện thi công cho ngôi nhà thì nhiều gia chủ có thể lại vỡ lẽ bởi bạn đang xây dựng công trình nhà ở trên diện tích thuộc đất quy hoạch. Để có thể tiếp tục xây dựng thì bạn phải xin giấy phép xây dựng tạm. Cùng Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về quy trình xin giấy phép tạm thời nhé!

Mục lục

Giấy phép xây dựng tạm là gì?

Giấy phép xây dựng tạm là gì?
Giấy phép xây dựng tạm là gì?

Giấy phép xây dựng tạm thời còn có thể được gọi là giấy phép khi xây dựng có thời hạn. Giấy phép này sẽ được cấp cho người có các công trình xây dựng trên khu vực thuộc đất quy hoạch. Giấy phép sẽ có các hiệu lực kể từ ngày mà được các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thời hạn để sử dụng giấy phép là khoảng 5 năm so với những công trình tạm thời. Trường hợp nếu như đã hết thời hạn tồn nhưng Nhà nước vẫn chưa quy hoạch các dự án. Khi đó, chủ đầu tư sẽ có thể xin các cơ quan xem xét để có thể gia hạn các công trình xây dựng tạm.

Theo quy định tại khoản 1 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 chủ đầu tư xây dựng là đối tượng được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Và giấy phép xây dựng tạm thời có hiệu lực kể từ ngày cấp phép và không quá 12 tháng sau khi được cấp phép. Khi hết hạn mà chủ đầu tư chưa xây dựng muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì cần viết đơn đề nghị gia hạn giấy phép lên cơ quan có thẩm quyền. Chủ đầu tư cũng lưu ý một điều là mỗi giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng.

Vì sao phải xin giấy phép xây dựng tạm?

Khi xây dựng các công trình chủ sở hữu cần phải xin cấp giấy phép tạm thời vì những lý do sau đây:

  • Giúp xác định được các công trình hoặc nhà ở có được hợp pháp hay không.
  • Thủ tục pháp lý sẽ bắt buộc với những công trình khi được pháp luật quy định.
  • Xác minh được kích thước đất trong sổ đỏ và các quyền sở hữu chính chủ quy hoạch không.
  • Tránh được các vấn đề về kiện tụng liên quan đến các việc xây dựng.
  • Nếu là đất nông nghiệp cần phải được giấy phép để có thể chuyển đổi các các mục đích sử dụng.
  • Giấy phép để xây dựng tạo điều kiện cho các chủ sở hữu thuận lợi trong việc được xây dựng nhanh chóng nhất.
  • Giấy phép xây dựng tạm sẽ giúp cho nhà nước có thể quản lý được xây dựng trong các dự án quy hoạch. Giám sát được các quá trình hình thành và phát triển để bảo vệ môi trường, cảnh quan của thiên nhiên.

Điều kiện cấp xin giấy phép xây dựng tạm thời

Điều kiện cấp xin giấy phép xây dựng tạm thời
Điều kiện cấp xin giấy phép xây dựng tạm thời

Một số điều kiện để được áp dụng để có thể xin được giấy phép xây dựng tạm thời như sau:

  • Nằm trong quy hoạch khi xây dựng của các cơ quan có thẩm quyền đã được phép phê duyệt. Đã có sự phê duyệt công bố nhưng chưa được sự thực hiện và chưa có được các quyết định thu hồi.
  • Đảm bảo được tính an toàn khi xây dựng các công trình và những công trình ở lân cận khác. Một số yêu cầu được các sự đảm bảo như: môi trường, hạ tầng kỹ thuật, phòng cháy chữa cháy, giao thông,…
  • Phù hợp với các quy mô của công trình UBND cấp tỉnh theo quy định cho từng khu vực. Bên cạnh đó, thời hạn khi tồn của các công trình phải được theo kế hoạch được các phân khu xây dựng phê duyệt.
  • Công trình khi được cấp giấy phép sẽ có thời hạn để đáp ứng các điều kiện tại khoản 1 Điều này. Kèm theo đó cũng phải cần đáp ứng với các quy định tại khoản 2, 3, 4, 5 Điều 91 của Luật xây dựng.
  • Chủ đầu tư sẽ thực hiện việc cam kết để phá dỡ bỏ các công trình khi mà hết thời hạn tồn. Trường hợp không thể phá dỡ sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền thực hiện cưỡng chế dỡ bỏ. Lúc đó, chủ đầu tư sẽ phải chịu hoàn toàn các chi phí cho việc phá bỏ các công trình.
  • Trong trường hợp các giấy phép hết thời hạn nhưng các kế hoạch dự án vẫn chưa được phép triển khai. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho chủ sở hữu của công trình, nhà ở riêng lẻ sẽ về điều chỉnh các quy hoạch. Bên cạnh đó, các cơ quan sẽ thực hiện việc gia hạn các giấy phép có thời hạn cho chủ sở hữu của công trình.

Ngoài ra, để được cấp giấy phép tạm thời cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Phù hợp với các quy mô của công trình do UBND tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn để tồn tại của các công trình theo các kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu khi xây dựng đã được sự phê duyệt.
  • Tiến hành việc xây dựng khi đất đó thuộc khu vực có các quy hoạch phân khu xây dựng được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt nhưng vẫn chưa có quyết định thu hồi.
  • Chủ đầu tư sẽ cam kết chấp hành đúng các thời hạn được ghi trong giấy phép tạm thời. Khi các khu vực thuộc quy hoạch các dự án khi đi vào hoạt động thì chủ đầu tư có thể phải tự phá dỡ nếu như không thực hiện đúng sẽ có thể bị cưỡng chế.

Vì vậy, căn cứ vào các quy hoạch khi xây dựng tại các địa bàn của bạn để có thể xác định bạn thuộc diện nào để có được cấp hay không cấp giấy phép tạm thời nhé!

Thủ tục cấp xin giấy phép xây dựng tạm thời

Thủ tục cấp xin giấy phép xây dựng tạm thời
Thủ tục cấp xin giấy phép xây dựng tạm thời

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng:

  • Theo điều 103 Luật xây dựng 2014: “Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý”.
  • Vì thế đối với trường hợp của bạn, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm: (điều 95 Luật xây dựng 2014):

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Quy trình cấp giấy phép xây dựng (điều 102 Luật xây dựng 2014):

Theo Điều 102 Luật xây dựng 2014, quy trình tiến hành cấp giấy phép xây dựng cần đảm bảo:

  • Chủ đầu tư chuẩn bị 2 bộ hồ sơ: Đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
  • Tránh trường hợp sai sót không đáng có và mất thời gian thì sau khi nhận được giấy đề nghị của chủ đầu tư, các cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tạm thời có trách nhiệm đáp ứng và hướng dẫn để chủ đầu tư thực hiện và hoàn thành hồ sơ cho đúng.
  • Thời hạn 7 ngày làm việc giữa hai bên cơ quan thẩm quyền có liên quan đến cấp giấy phép và chủ đầu tư cùng nhau phối hợp, kiểm tra sử chữa, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.
  • Dựa vào quy mô, tính chất, loại công trình,… các cơ quan đối chiếu với các điều kiện theo quy định để gửi văn bản lấy ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Trong thời gian 30 ngày kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép cho chủ đầu tư. Trường hợp hết thời gian xem xét mà các cơ quan vẫn chưa làm việc xong, chủ đầu tư cần đến để xem xét hồ sơ của mình đã đảm bảo chưa. Lý do vì sao chưa được cấp phép? Bởi thời gian chậm chỉ trong 10 ngày kể từ khi hết hạn cấp phép.

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng tạm

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng tạm
Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng tạm

Quá trình khi xin cấp phép xây dựng tạm thời sẽ được thực hiện qua các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, lệ phí

  • Nhà đầu tư sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ pháp lý cần thiết để được sự xét duyệt. Chủ đầu tư cần phải nộp những khoản lệ phí lên các cơ quan thẩm quyền cấp phép tại UBND huyện.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

  • Trong thời gian khoảng 10 ngày làm việc được tính từ ngày nhận hồ sơ của các chủ sở hữu công trình. UBND cấp huyện sẽ tiến hành quá trình thẩm định cũng như tiến hành kiểm tra thực tế địa điểm. Nếu có bất kỳ những thiếu sót nào thì các cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo đến chủ đầu tư.

Bước 3: Đối chiếu quy định hiện hành

  • UBND huyện sẽ có trách nhiệm kiểm tra đối chiếu với những quy định bên hiện hành. Sau đó, lập các văn bản lấy ý kiến về những nội thuốc chức năng Nhà nước quản lý. Hồ sơ nếu đáp ứng được đầy đủ điều kiện thì UBND huyện sẽ có thể cấp giấy phép xây dựng tạm thời.

Quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn

Quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn
Quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

  • Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

 1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Điều 94. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

 1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

a) Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;

c) Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

 1. Đối với công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng điều kiện quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 91 của Luật này.
 2. Đối với nhà ở riêng lẻ phải đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 93 của Luật này.
 3. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.”

Một số lưu ý khi xin giấy cấp phép xây dựng tạm thời

Một vấn đề đối với các chủ sở hữu công trình không nên bỏ qua khi đang xin giấy phép xây dựng tạm. Chi tiết như sau:

  • Trong các quá trình quy hoạch, chủ đầu tư sẽ phải chịu hoàn toàn các chi phí phá dỡ, cưỡng chế các quy hoạch. Bạn sẽ không được đền bù một khoản tiền nào khi bạn vi phạm quy định về việc cấp giấy phép xây dựng.
  • Việc đền bù chỉ có thể được áp dụng cho các kế hoạch quy hoạch của các cơ quan nhà nước.
  • Bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ đầy đủ tránh các trường hợp làm ảnh hưởng đến quá trình khi xin cấp phép.
  • Chủ đầu tư sẽ không nên tự ý xây dựng các công trình khi đang chờ được phê duyệt các hồ sơ cấp giấy phép.

Xin giấy phép xây dựng tạm thời có được đền bù hay không?

Xin giấy phép xây dựng tạm thời có được đền bù hay không?
Xin giấy phép xây dựng tạm thời có được đền bù hay không?
  • Nhà nước sẽ có những quy định khi quản lý các vấn đề về việc xây dựng nhà ở trong các dự án quy hoạch. Trong trường hợp nếu muốn xây dựng các công trình hoặc nhà ở riêng lẻ. Người dân cần phải làm hồ sơ để xin giấy phép xây dựng tạm thời.
  • Nếu như hồ sơ của các chủ sở hữu đã được đáp ứng yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Khi đó, các chủ đầu tư sẽ được quyền cấp giấy phép xây dựng tạm và có thể được tiến hành thi công công trình.
  • Trong trường hợp khi các công trình không có giấy phép xây dựng mà chủ sở hữu vẫn cố tình tiến hành xây dựng. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có thể thông báo việc tháo dỡ đến phía chủ sở hữu.
  • Nếu các chủ đầu tư không thi hành tháo dỡ thì các cơ quan chức năng sẽ dùng các biện pháp để cưỡng chế. Tất cả những chi phí có liên quan đến vấn đề tháo dỡ thì chủ sở hữu công trình phải chịu toàn bộ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding đã tổng hợp lại để quý khách hàng có thể thuận tiện hơn trong việc tham khảo về giấy phép xây dựng tạm thời. Để tránh gặp phải những khó khăn về quá trình xin giấy phép xây dựng tạm thời cũng như các vấn đề pháp lý liên quan, quý vị và các bạn có thể liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding Hotline : 0931.346.386(zalo,viber) để được hỗ trợ tốt nhất.

Hỗ trợ tư vấn xin giấy giấy phép xây dựng tạm cho cá nhân hoặc dự án,nhận hồ sơ khó lâu năm tại 24 quận huyện trong TPHCM liên hệ ngay với Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding Hotline : 0931.346.386(zalo,viber).

20200829 231831

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/