KHÁI NIỆM QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ ĐẤT

Mục lục

CÁC KHÁI NIỆM QUYỀN SỬ DỤNG NHÀ ĐẤT CƠ BẢN NHẤT NÊN TÌM HIỂU

KHÁI NIỆM SỔ TRẮNG :

giay-to-tay

Sổ trắng là một loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ghi nhận diện tích và hiện trang sử dụng đất tại hiện trạng cấp giấy chứng nhận. Loại giấy chứng nhận QSDĐ và nhà được cấp theo quy định tại Nghị định số 02/CP ngày 04/01/1979 của Hội đồng Chính phủ.

Trong đó UBND Xã, Phường, UBND Huyện, Thị Xã xác nhận diện tích đất được cấp căn cứ theo hồ sơ và các giấy tờ liên quan của người sử dụng đất và nhà.Có thể xem là giấy tờ về đất đại chứng nhận quyền sử dụng đất tạm tời của cơ quan nhà nước có thầm quyền hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sở địa chính.

Sổ trắng có nhiều loại như:

 • Giấy được cấp trước 30/04/1975 có văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ;
 • Giấy được cấp sau 30/04/1975 đến năm 2000 có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận (hoặc quyết định) của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở…

Tuy nhiện, hiện nay theo quy định có hiệu lực từ ngày 01/01/2008.Những sổ trắng(giấy trắng) nếu muốn thực hiện các giao dịch mua bán sẽ cần phải thực hiện thủ tục đổi qua “sổ hồng” nếu là giấy chứng nhận về nhà và đất. Sổ trắng đổi sang “sổ đỏ” nếu là giấy tời về đất. Những sổ trắng sau thời điểm 1/1/2008 vẫn có nguyên giá trị pháp lý về nhà đất nhưng nếu muốn mua bán, tặng cho, thừa kế,hoặc vay vốn…sẽ cần làm thủ tục đổi sổ.

KHÁI NIỆM KÊ KHAI 99 :

 • Kê khai 99 được hiểu đầy đủ là “Tờ kê khai nhà đất năm 1999”.
 • Tờ kê khai này được cơ quan nhà đất phát hành cho người dân tự kê khai để thực hiện thống kê, phân loại nhà đất trong công tác quản lý cho từng giai đoạn, không phải là giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở.
 • Vì vậy không thể thực hiện việc mua bán,cho tặng…hoặc vay vốn ngân hàng nếu cần thực hiện các việc trên phải đổi sang sổ hồng.

KHÁI NIỆM SỔ ĐỎ :

khai-nie%cc%a3m-so%cc%89-do%cc%89

Sổ đỏ là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” do Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành trước năm 2009 theo quy định tại Nghị định 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ và Thông tư số 346/1998/TT-TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính.

Theo luật đất đai 2003(đã hết hiệu lực) : Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Loại sổ này có bìa màu đỏ đậm nên vẫn được gọi là bìa đỏ và do UBND cấp Quận(Huyện), Thị Xã, Thành Phố thuộc Tỉnh cấp cho chủ sử dụng đất, không phân biệt là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm nhà ở nông thôn…Theo luật đất đai mới nhất 2013 “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.Do đó sổ đỏ vẫn có giá trị pháp lý cho người sử dụng vẫn giao dịch mua bán,cho tặng…hoặc vay vốn bình thường.

KHÁI NIỆM SỔ HỒNG :

khai-nie%cc%a3m-so%cc%89-hong

Sổ hồng” còn được hiểu là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” do Bộ Xây dựng ban hành với nội dụng ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở của người được cấp giấy có bìa màu hồng.

Trước năm 2009 thì sổ hồng và sổ đỏ có sự khác biệt

 • Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho khu vực ngoài đô thị (nông thôn)
 • Sổ hồng là tên gọi tắt của “ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” tại đô thị ( nội thành, nội thị xã, thị trấn )
 • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;
 • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Sổ hồng và sổ đỏ sau ngày 10/12/2009

 • Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài Nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BBNMT về cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” nhằm thống nhất thành một loại giấy, không có sự phân biệt quyền sử dụng nhà đất ở nông thôn hay đô thị.
 • Cho nên tên gọi “sổ hồng” và “sổ đỏ” trong thời gian gần đây không còn ý nghĩa như trước thời điểm ngày 10/12/2009 nữa. Nhưng nhiều người vẫn bị nhầm lẫn về khái niệm sổ hồng và sổ đỏ.

Do đó, các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) hiện nay là một loại thống nhất một mẫu chung trong cả nước. Với những người được cấp sổ đỏ sổ hồng trước 10/12/2009 thì các giấy tờ về “Quyền sử dụng” vẫn có giá trị pháp lý và không cần đổi sang “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Đối với người có nhu cầu muốn đổi sổ sổ đỏ cũ sang sổ mới th ìvấn có thể làm tục tục đổi sổ như thông thường.

Trên đây là các khái niệm quyền sử dụng nhà đất cho mọi người đặc biệt là những ai tham gia lĩnh vực bất động sản,pháp lý bất động sản nhé.

Xem thêm : diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại tp.hồ chí minh

TƯ VẤN HỖ TRỢ PHÁP LÝ UY TÍN NHẤT MIỀN NAM : 093.346.386-096.550.3979

 

 

 

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/