NHỮNG LƯU Ý KHI VAY VỐN NGÂN HÀNG

Mục lục

NHỮNG LƯU Ý KHI VAY VỐN NGÂN HÀNG MỌI NGƯỜI NÊN TÌM HIỂU.

Có mục đích sử dụng tiền chính đáng thật sự cần thiết.Tìm hiểu cặn kẽ quy trình và các quy định về lãi suất,phí phạt,biên độ thả nổi đảm bảo tốt khả năng trả nợ… là những lưu ý khi vay vốn ngân hàng quan trọng với những người có ý định đi vay ngân hàng.

Thấy bạn bè cùng trang lứa đều có ôtô.Chị Xuân ở TP.HCM, cùng ông xã đồng ý sắm chiếc xe 700 triệu đồng.Khi có khoảng 200 triệu đồng tiền mặt và vay thêm ngân hàng 500 triệu. Thời gian đầu có xe, vợ chồng hay đi rồi vài tháng sau, xe cũng chỉ “nằm nhà đắp chăn”.Bởi chồng chị là dân công trình nên thường xuyên công tác xa.Không có thời gian lái xe đưa gia đình đi chơi. Trong khi đó, chị ở nhà buôn bán, cũng chẳng mấy khi có nhu cầu dùng xe hơi.

“Một năm chỉ dùng xe được vài lần.Trong khi hàng tháng cứ trả lãi hàng chục triệu đồng cho khoản vay trước đó thấy xót hết cả ruột. Do trước khi mua không chịu cân nhắc kỹ mà chỉ đua theo phong trào.Giờ bán thì lỗ cũng tiếc nên đành để vậy”, chị nói.

Hiện nay nhiều ngân hàng quảng bá rầm rộ về các sản phẩm cho vay tiêu dùng ưu đãi đãi cho khách hàng. Việc vay tiền để làm những điều mình muốn là chính đáng. Tuy nhiên, mọi người hãy cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi vay. “Chỉ khi thật cần thiết mới nhờ đến nguồn vốn vay của ngân hàng.Để tránh phải trả nợ và khoản tiền lãi không nhỏ hàng tháng mà ai cũng không mong muốn”.

nhung-luu-y-khi-co-y-dinh-vay-tien-ngan-hang

Chỉ thật cần thiết mới nên vay tiền.

THAM KHẢO TRƯỚC LÃI SUẤT

Hiện nay Việt Nam có gần 40 ngân hàng cổ phần và hàng chục chi nhánh.Ngân hàng nước ngoài nên để thu hút người vay.Nhiều ngân hàng liên tục cạnh tranh bằng các chương trình lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, khi bạn có ý định vay ngân hàng thì cần tìm hiểu kỹ xem ngân hàng nào có chính sách lãi suất tốt.

Muốn vậy, khách hàng cần ngồi tính toán kỹ khoản lãi suất thực phải trả nếu áp theo dư nợ giảm dần và tính theo dư nợ ban đầu. Ngoài ra, nên xem kỹ thời gian ưu đãi lãi suất của mỗi ngân hàng là bao lâu.Đối tượng khách hàng tham gia như thế nào để xác định có phù hợp với mình hay không.

Hiện nay, phần lớn khách vay ngân hàng thường chỉ quan tâm đến số tiền được vay và số tiền phải trả góp hàng kỳ tính theo lãi suất hiện tại.Mà quên rằng ngân hàng sẽ thay đổi lãi suất theo định kỳ. Vì vậy, khi vay bạn cần hỏi rõ cách thức tính hoặc cách cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh của ngân hàng… rồi hãy quyết định vay hay không.

CÂN NHẮC KHẢ NĂNG TRẢ NỢ

Như trường hợp chị Thương,làm cty mỗi tháng 8 triệu đồng,chồng chạy xe chở hàng thuê cũng tầm 8 triệu (nhưng đây là khoản thu không ổn định). Vợ chồng chị có 150 triệu đồng, vẫn quyết định vay thêm ngân hàng 450 triệu (thời hạn 5 năm) để mua một miếng đất đầu tư.

Lãi suất khoảng 9% một năm, tính ra mỗi năm 2 vợ chồng phải trả lãi 40,5 triệu đồng – tương đương 3.375.000 đồng mỗi tháng. Dự tính trả nợ trong thời hạn 5 năm, nên mỗi tháng chị phải trả 7,5 triệu để trả gốc cho đến khi tới hạn.Tổng cộng cả lãi và gốc, mỗi tháng phải chi tầm 10,9 triệu đồng, còn hơn 5 triệu để chi tiêu.

Gần đây, kinh tế khó khăn, ít người kêu chở hàng nên thu nhập của chồng chị sụt hơn một nửa.Sau đó thì không đủ khả năng trả nên vợ chồng chị phải bán đất để trả nợ.

Để tránh cảnh kiệt quệ tài chính.Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. Nếu không, bạn rất có thể rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ. Do đó, với trường hợp của chị Thương, khi thu nhập hai vợ chồng khoảng 16 triệu.Thì chỉ nên tính toán số tiền trả nợ hàng tháng tầm 6-7 triệu đồng chứ không nên kham 10,9 triệu đồng.

TƯ VẤN TÀI CHÍNH UY TÍN NHẤT MIỀN NAM 0931.346.386.

Comments are closed.

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/