THÔNG TIN CẦN BIẾT TRÁNH MẤT TIỀN TIẾT KIỆM TRONG TÀI KHOẢN

Trong thời gian qua có rất nhiều thông tin lùm xùm khách hàng bị mất tiền trong tài khoản tiết kiệm và tài khoản ngân hàng.Rất nhiều vụ kiện tụng tranh chấp giữa ngân hàng và khách hàng được sự quan tâm của dư luận.Dưới đây là một số thông tin cần biết tránh mất tiền trong tài khoản tiết kiệm mọi người nên đọc hết nhé.

Mục lục

NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM

Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ

Hiện nay, khách hàng có thể thực hiện kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng một cách đơn giản qua Internet Banking hoặc Mobile Banking hay đến trực tiếp phòng giao dịch của ngân hàng.

Việc làm này nhằm giúp khách hàng có thể nhanh chóng phát hiện những biến động số dư bất thường. Nếu bị mất tiền, khách hàng có thể nhanh chóng báo ngay với ngân hàng và cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết.

Càng để lâu, khách hàng sẽ càng khó có thể thu hồi được số tiền của mình do các cơ quan chức năng và ngân hàng cần nhiều thời gian trong việc điều tra, rà soát…, nhất là khi người lấy cắp tiền không còn tiền để trả lại cho khách hàng.

Giao dịch tại quầy

Trong trường hợp hàng chục sổ tiết kiệm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) mới đây nghi bị làm giả, điểm chung của các khách hàng bị mất tiền đều do nhờ một người khác gửi hộ với lời hứa “lãi suất cao hơn” nhưng lại không có ủy quyền của người đứng tên sổ.

Ngoài ra, đối với một số khách hàng VIP, khách hàng thân thiết, nhân viên ngân hàng thường ưu ái đến tận nhà, nơi làm việc hay thậm chí là quán cà phê để giao nhận tiền và làm sổ tiết kiệm mà không phải đến quầy theo quy định. Do đó, có thể phát sinh rủi ro khi nhân viên giao sổ tiết kiệm giả mạo hoặc không đưa tiền về kho quỹ, không nhập lên hệ thống…

Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, dù bạn là khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp có tiền gửi ngân hàng đều nên đến giao dịch trực tiếp tại quầy (trừ hình thức gửi tiền online). Bởi, khi giao dịch tại quầy, khách hàng sẽ được camera ghi hình và đây là bằng chứng rất tốt khi có sự cố xảy ra sau này.

Gửi tiền tiết kiệm và tất toán đúng quy trình

Cũng vẫn dựa sự tin tưởng do đã thân quen, giao dịch với ngân hàng lâu năm, nhiều khách hàng chủ quan cho nợ sổ hoặc nợ chứng từ khi gửi tiền. Nhưng không ai có thể biết trước được rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào khi nhân viên thân quen ấy “ôm” trọn số tiền của khách hàng và “lặn mất tăm”.

Vì vậy, hãy nhận đủ chứng từ và sổ tiết kiệm ngay khi bạn gửi tiền vào ngân hàng. Và nhớ kiểm tra thật kỹ các chi tiết trong chứng từ và sổ để tránh rủi ro cho mình. Tương tự với việc tất toán sổ tiết kiệm

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN

Ký khống chứng từ

Với lý do để thuận tiện, đỡ mất thời gian cho những giao dịch nộp, rút tiền lần sau, không ít khách hàng đồng ý ký sẵn cả tập chứng từ trắng của ngân hàng.

Tuy nhiên, đã không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra với các mẫu giấy tờ giao dịch ký khống như vậy. Lợi dụng lòng tin của khách hàng, nhân viên ngân hàng có thể điền thông tin vào đó nhằm chiếm đoạt, “rút ruột” tiền gửi của khách hàng theo nhiều cách khác nhau.

Do đó, đây mà một cách làm tiềm ẩn nhiều rủi ro mà khách hàng nên tuyệt đối tránh.

Thường xuyên thay đổi chữ ký

Chắc hẳn đã không ít lần bạn cảm thấy phiền toái, thậm chí bực bội khi bị nhân viên ngân hàng yêu cầu ký đi ký lại nhiều lần do chữ ký không chính xác. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn chính đáng nhằm đảm bảo an toàn và lợi ích cho chính bản thân bạn.

Bởi theo một nhân viên ngân hàng, việc duy trì chữ ký xuyên suốt quá trình giao dịch rất quan trọng, đây chính là mã bảo mật xác minh việc gửi và rút tiền của khách hàng. Nếu khách hàng mở sổ tiết kiệm ký một đằng, khi tất toán lại ký nột nẻo sẽ rất khó khăn và mất thời gian cho việc đối chiếu.

Do vậy, việc duy trì một chữ ký là điều cần thiết nhằm giúp bạn thuận tiện và nhanh chóng trong quá trình giao dịch với ngân hàng.

Trên đây là một số thông tin cần biết tránh mất tiền trong tài khoản tiết kiệm mọi người nên tìm hiểu.Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì nên hỏi nhân viên ngân hàng tại chi nhánh giao dịch gửi tiền kiệm để được giải đáp nhé.

Xem thêm : quy định mới cho vay tiêu dùng tránh nợ xấu,kinh nghiệm vay tiền và quản lý tài chính cá nhân

TƯ VẤN TÀI CHÍNH UY TÍN NHẤT MIỀN NAM : 0931.346.386-096.550.3979

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/