Cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua – Thủ tục và điều kiện

Hiện nay, việc mong muốn sở hữu một ngôi nhà của chính mình đang là ước mơ của nhiều gia đình trẻ. Để tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng khi có nhu cầu mua nhà nhưng chưa có đủ số tiền của ngôi nhà, các chủ đầu tư dự án và Ngân hàng liên kết hỗ trợ đã cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua. Chính vì vậy mà nhu cầu này đang là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Mục lục

Có thể vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua không?

Có thể vay tiền mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua không?
Có thể vay tiền mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua không?

Hình thức cho vay tiền mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua hoàn toàn là có thật. Đã có rất nhiều khách hàng được tiếp cận và nhận được nguồn tiền bằng cách này. Hiểu đơn giản hơn có nghĩa là bạn đang muốn mua một căn nhà đất hoặc một căn hộ chung cư nhưng mà bạn chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận nhà ở và bạn đang có nhu cầu cần vay vốn hỗ trợ mua. Lúc này bạn có thể dùng hợp đồng mà bạn mua bán căn hộ để làm tài sản để có thể thế chấp vay vốn.

Thông thường nếu như bạn vay vốn theo hình thức này tại những Ngân hàng có liên kết với dự án này thì sẽ được hưởng lãi suất tốt và thủ tục cũng được xử lý nhanh chóng.

Tuy nhiên nếu như bạn không muốn sử dụng dịch vụ đó, bạn cũng có thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng nào mà bạn muốn với các mức vay tùy theo khả năng tài chính của bạn cũng như giá trị tài sản đảm bảo mà bạn muốn sử dụng.

Sau khi bạn hoàn thành hồ sơ vay vốn, Ngân hàng sẽ thực hiện giải ngân trực tiếp cho bên bán. Hiện nay hầu như tất cả các ngân hàng hoạt động tại Việt Nam đều có chương trình hỗ trợ tài chính này như: Ngân hàng BIDV, Eximbank, Sacombank, ACB, Nam Á Bank,…

Ưu điểm và nhược điểm của cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua

Ưu điểm và nhược điểm của cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua
Ưu điểm và nhược điểm của cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua

Ưu điểm của hình thức cho vay tiền mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua:

  • Ngân hàng có thể cho bạn vay một khoản tiền lớn với chương trình lãi suất hấp dẫn còn tùy theo hồ sơ vay vốn của bạn, thông thường sẽ phù hợp với khách hàng có nhu cầu vốn lớn cần mua nhà đất, chung cư ở.

Nhược điểm cho vay tiền mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua:

  • Hồ sơ vay vốn được ngân hàng xử lý tương đối khá lâu, dĩ nhiên nếu như khách hàng vay không cân đối tài chính tốt mà trả được nợ thì có thể sẽ mất tài sản đảm bảo.

Điều kiện cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua

Điều kiện cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua
Điều kiện cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua

Để quyết định bạn có được cho vay hay không, ngân hàng thường sẽ rất cẩn trọng trong việc xét duyệt hồ sơ của bạn. Khi mà bạn muốn vay mà thế chấp bất động sản, người vay và tài sản thế chấp bắt buộc phải thỏa mãn thật đầy đủ các điều kiện mà ngân hàng đưa ra. Cụ thể:

Điều kiện đối với người vay:

  • Là công dân thuộc nước Việt Nam
  • Nằm trong những độ tuổi từ 22 đến 65 tuổi đối với nam và đến 60 tuổi đối với nữ
  • Có sổ hộ khẩu thường trú và tạm trú hoặc xác nhận tạm trú
  • Lịch sử tín dụng của bạn tốt, không có trường hợp nợ xấu
  • Không nằm trong những nhóm đối tượng tội phạm hay những nhóm đối tượng có các danh sách đen (khủng bố, rửa tiền…)
  • Có thu nhập tối thiểu hàng tháng đạt theo yêu cầu của từng ngân hàng

Điều kiện đối với tài sản thế chấp:

  • Phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay, đảm bảo có đầy đủ giấy tờ pháp lý rõ ràng, không bị tẩy xóa, không bị rách, các trang bổ sung phải được đóng dấu và giáp lai.
  • Đáp ứng được các điều kiện vay của ngân hàng (về diện tích, giá trị tối thiểu…)
  • Không bị vướng tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch của nhà nước.
  • Tài sản được ngân hàng cho là thế chấp hợp lệ khi tài sản được người vay đăng ký thế chấp tại những cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Những trường hợp cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua

Những trường hợp cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua
Những trường hợp cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua

Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định giá trị ngôi nhà,thẩm định thu nhập của người vay để có thể quyết định tổng mức cho vay, thời gian vay cũng như mức trả sẽ được thanh toán theo định kỳ. Mức cho vay có thể lên đến tận 70-90% giá trị căn nhà mà bạn muốn vay với thời gian vay lên tới khoảng 15-35 năm.

Có 2 trường hợp sẽ xảy ra khi vay thế chấp mua nhà bằng chính căn nhà mà bạn dự định mua.

  • Trường hợp mua chung cư: Người vay có thể thế chấp bằng hợp đồng mua bán của căn hộ tại ngân hàng có liên kết hoặc có thể hợp tác với dự án.
  • Trường hợp mua nhà đất: Tài sản phải của bạn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó, ngân hàng sẽ làm cam kết với 3 bên (người mua, người bán và ngân hàng) về việc sẽ thanh toán tiền để mua nhà và thanh toán khoản tiền nợ vay nhằm đảm bảo việc số tiền vay được sử dụng cho đúng mục đích, đồng thời sẽ giảm thiểu những rủi ro cho khoản vay.

Thủ tục cho vay thế chấp mua nhà bằng chính nhà mua

Thủ tục cho vay thế chấp mua nhà bằng chính nhà mua
Thủ tục cho vay thế chấp mua nhà bằng chính nhà mua

Để có thể vay thế chấp bằng hợp đồng mua nhà, khách hàng cần phải chuẩn bị những hồ sơ đầy đủ và gửi đến Ngân hàng cho vay bao gồm:

Hồ sơ pháp lý

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của cá nhân (nếu như chưa lập gia đình) hoặc của 2 vợ chồng. Nếu có bên bảo lãnh thì nên gửi kèm theo.
  • Sổ hộ khẩu của gia đình.
  • Giấy xác nhận tình trạng độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn của người vay và của người bảo lãnh nếu có.

Hồ sơ tài chính

  • Những giấy tờ chứng minh thu nhập như: Sao kê tài khoản của ngân hàng, bảng lương hoặc những giấy xác nhận lương cùng với hợp đồng lao động của người vay và của người đồng trả nợ nếu có (bố mẹ hoặc vợ).
  • Hợp đồng bảo hiểm nếu như khách hàng có tham gia bảo hiểm.
  • Hợp đồng thuê tài chính (Thuê ô tô, thuê nhà,…) nếu có.

Hồ sơ tài sản đảm bảo

  • Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà phải do 2 bên lập ra (nếu có).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (với tài sản nhà đất).
  • Giấy tờ liên quan đến nhà đất, nền nhà định mua cùng biên lai đóng tiền.
  • Hợp đồng đặt cọc căn nhà, căn hộ bạn dự định mua.

Nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn trong việc bổ sung các giấy tờ nếu như còn thiếu và được hỗ trợ trong việc gửi cho Ngân hàng để giải quyết hồ sơ vay vốn. Theo quy định của Ngân hàng hiện nay, thông thường khách hàng sẽ được vay tối đa khoảng 70% giá trị nhà đất so với dự định mua nhà theo khung định giá của Ngân hàng. Khách hàng vay vốn nếu có thu nhập tốt, hồ sơ tín dụng tốt hơn và có thể chứng minh được đầy đủ thì có thể được vay nhiều hơn.

Sau khi bạn gửi hồ sơ, Ngân hàng sẽ soạn cho bạn hồ sơ tín dụng rồi sẽ hẹn công chứng tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Quận/Huyện cho bạn. Thời gian có việc công chứng và giải ngân thông thường mất từ khoảng 3 – 5 ngày làm việc.

Quy trình vay ngân hàng thế chấp bằng bất động sản mua

Quy trình vay ngân hàng thế chấp bằng bất động sản mua
Quy trình vay ngân hàng thế chấp bằng bất động sản mua

Thủ tục khi mua nhà, đất, …còn được gọi là mua bất động sản và thế chấp chính đó chính là bất động sản đang dự kiến mua, hay còn gọi là vay mua nhà đất trả góp thường thì thủ tục sẽ rất đơn giản, không có nhiều khó khăn.

Lựa chọn những căn nhà, mảnh đất mà bạn ưng ý, nên tham khảo trước giá bán sơ bộ với bên bán hoặc bên chủ nhà, nên xin một bản photo có giấy chứng nhận sổ đỏ, sổ hồng…của nhà đất (hoặc nếu như chủ nhà khó khăn quá thì bạn có thể tự bạn chụp hình lại).

Bước 1: Làm hồ sơ khi vay vốn ngân hàng:

Nên chuẩn bị sẵn trước: Bản photo của giấy tờ nhà đất bạn dự định mua + Hồ sơ khác như CMND, giấy xác nhận độc thân..

Bước 2: Có kết quả đồng ý vay vốn bằng thông báo duyệt cho vay của ngân hàng. Thông báo phê duyệt của ngân hàng sẽ là cơ sở chắc chắn rằng bạn đã được ngân hàng duyệt cho vay.

Bước 3: Thương lượng với người chủ bán nhà đất về những ngày giờ công chứng mua bán, ngày mà công chứng mua bán nhà cũng chính là ngày giờ ngân hàng sẽ giải ngân cho bạn và chuyển tiền để thanh toán nhà….

Bước 4: Ngân hàng sẽ giải ngân chuyển khoản tiền bán nhà cho bên bán bất động sản ngay tại văn phòng của công chứng.

Bước 5: Sau khi bên người bán đã nhận được tiền bán nhà, thì số tiền này sẽ được mở sổ tiết kiệm đứng tên của bên bán, bên bán sẽ có thể rút ngay sau khi hoàn tất đăng bộ sang tên cho bạn: Thường là sẽ mất khoảng hơn 2 tuần, nếu lo nhanh thì thời gian cập nhật sang tên sẽ chưa đến 5 ngày là bên bán đã có thể rút sổ tiết kiệm ra để xài.

Những khó khăn khách hàng hay gặp phải khi thế chấp chính bất động sản dự định mua

Những khó khăn khách hàng hay gặp phải khi thế chấp chính bất động sản dự định mua
Những khó khăn khách hàng hay gặp phải khi thế chấp chính bất động sản dự định mua

Ngay từ lần đầu tiên lựa đã chọn căn nhà ưng ý hoặc bất động sản ưng ý

Bạn nên xin một bản photo đầy đủ các trang của giấy chứng nhận liên quan…để có thể thuận tiện trong việc giao dịch hồ sơ. Có thể nên đặt cọc trước 1 số tiền nhỏ, hoặc không cần phải đặt cọc trước vội mà nên đem ngay bản photo về và tiến hành làm những hồ sơ mà vay ngân hàng ngay lập tức.

Nên tiến hành việc làm thủ tục hồ sơ vay thế chấp trước

Để có thể chắc chắn có được thông báo phê duyệt, chắc chắn bạn được ngân hàng cho vay rồi mới nên tiến hành việc đặt cọc để tránh việc áp lực, lo sợ sẽ mất tiền cọc nhà, đất…

Sau đó nếu như bạn muốn thay đổi một số vấn đề : Số tiền bạn vay, giải ngân ngay khi được công chứng hoặc giải ngân sau khi đã được sang tên, hoặc các vấn đề khác thì bạn có thể thương lượng với bên ngân hàng ngay sau khi có thông báo phê duyệt, không là việc đáng lo ngại bởi vì đã có thông báo phê duyệt rồi.

Khi tiến hành làm hồ sơ vay ngân hàng đừng do dự, đắn đo

Lo lắng việc không đủ những giấy tờ, bổ sung những hồ sơ lắc nhắc, nhiều lần làm bạn mất thời gian, chậm trễ mà bạn không tiến hành làm hồ sơ, thủ tục vay ngân hàng, khiến cho bạn mất đi cơ hội mua nhà giá rẻ, ưng ý… Bạn phải nên biết cách việc cung cấp các hồ sơ trọng yếu cho ngân hàng trước (VD như : CMND hoặc các giấy tờ chứng minh thu nhập…)

Những giấy tờ không quá trọng yếu như: Giấy xác nhận độc thân của bạn(giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)… có thể được bổ sung sau khi đã có kết quả đồng ý cho vay của ngân hàng hoặc có thể cung cấp bổ sung trong lúc đi công chứng mà vẫn không ảnh hưởng gì đến những thủ tục làm hồ sơ vay ngân hàng.

Ngoài những lợi ích khi bạn vay mua nhà thế chấp chính nhà mua mang lại, số đông chủ nhà (bên bán nhà) sẽ không chịu nhận tiền được thanh toán mua nhà qua kênh chuyển khoản ngân hàng. Điều này bạn hoàn toàn có thể tự giải quyết được.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về việc cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua. Nếu như bạn vẫn còn những thắc mắc nào muốn giải đáp thì có thể liên hệ với Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Daohannganhang.vn Hotline : 0931.346.386(zalo,viber) để được giải đáp những thắc mắc đó nhé. Xin chúc quý khách có thể vay thành công và nhận được những dịch vụ tốt nhất.

Hỗ trợ hồ sơ vay thế chấp tất cả các ngân hàng khu vực cả nước,khoản vay doanh nghiệp xin hạn mức lớn,hồ sơ khó,nợ xấu,đất ở Tỉnh,đất nông nghiệp,quy hoạch…hỗ trợ giải ngân nhanh các khoản vay dưới 5 tỷ khu vực TP.HCM,tư vấn đáo hạn-giải chấp ngân hàng,chứng minh tài chính,vay kinh doanh,cầm cố bds-ô tô. Liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Daohannganhang.vn Hotline: 0931.346.386 (zalo,viber) tư vấn nhé.

20200829 231831

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/