Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội – Những Điều Bạn Cần Phải Quan Tâm

Hình thức “Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội” mới nhen nhóm vài năm trở lại đây tại các thành phố lớn. Do nhu cầu cần tiền để xoay sở công việc hàng ngày cho nên người lao động đã đem sổ bảo hiểm xã hội của minh để đi thế chấp ở tiệm cầm đồ, các ngân hàng TMCP.

Thời gian gần đây, tại BHXH một số địa phương như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Đăk Nông, Hải Phòng,… Xảy ra tình trạng một số người lao động đem sổ BHXH đi: Cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH mới.

Tình trạng vay nơi khác và lại báo mất sổ diễn ra rất phức tạp và rất nhiều người đã tìm đến dịch vụ cầm sổ bảo hiểm xã hội. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về hình thức vay vốn này nhé!

Mục lục

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?
Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Điều 18 Luật BHXH 2014 quy định, người lao động có các quyền:

  • Tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này; được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội;
  • Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo hình thức chi trả trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền…

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2014 thì người lao động có quyền được giữ sổ BHXH để quản lý theo dõi quá trình đóng BHXH của chủ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, lợi dụng điều này, một số trường hợp người lao động đem sổ BHXH đi thế chấp ngân hàng thương mại để thực hiện các hợp đồng tín dụng.

Vay thế chấp bảo hiểm xã hội xuất hiện từ khi nào?

Tháng 1/2018, cơ quan BHXH tỉnh Phú Yên nhận được công văn từ một Phòng giao dịch của một ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn thành phố Tuy Hòa đề nghị phối hợp ngăn chặn việc cấp mới sổ BHXH và chi trả chế độ, sau khi người lao động đã đem sổ BHXH thế chấp để vay tiền.

Một số địa phương khác cũng ghi nhận tình trạng người dân thế chấp sổ BHXH sau đó thông báo là mất sổ để được cấp lại sổ mới.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền được giữ sổ bảo hiểm xã hội để quản lý, theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội của chủ doanh nghiệp. Lợi dụng điều này, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng người lao động đem sổ bảo hiểm xã hội đi thế chấp ngân hàng để vay vốn tín dụng.

Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội có hợp pháp không?

Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội có hợp pháp không?
Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội có hợp pháp không?

Việc dùng những sổ bảo hiểm xã hội để mà mang đi vay thế chấp là một vấn đề về pháp lý không được rõ ràng.

Điều 18 của Luật BHXH 2014 quy định, người lao động có các quyền như sau:

1 – Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2 – Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

3 – Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau:

  • a) Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền;
  • b) Thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng;
  • c) Thông qua người sử dụng lao động.

4 – Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau đây:

  • a) Đang hưởng lương hưu;
  • b) Trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi;
  • c) Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng;
  • d) Đang hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành.

5 – Được chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 45 của Luật này và đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội; được thanh toán phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội.

6 – Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

7 – Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

8 – Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, căn cứ theo Điều 317 Bộ luật Dân sự năm 2015 về thế chấp tài sản cũng nêu rõ:

1 – Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

2 – Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Điều kiện cho vay thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội

Điều kiện cho vay thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội
Điều kiện cho vay thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội

Để nhận được các khoản vay thế chấp theo sổ bảo hiểm xã hội, người đăng ký khi vay cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Người vay phải mang quốc tịch Việt Nam.
  • Độ tuổi dao động từ 20 đến 60 tuổi.
  • Người vay phải có hộ khẩu trên địa bàn.
  • Khách hàng là những người đứng tên trên các hợp đồng bảo hiểm.
  • Hợp đồng của Bảo hiểm nhân thọ phải có hiệu lực từ trên 01 năm.

Thủ tục vay thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội

Để tiết kiệm thời gian khi duyệt hồ sơ được hoàn thành nhanh hơn và người vay sẽ có thể nhanh chóng nhận được tiền vay, người vay cần phải nên chuẩn bị trước các giấy tờ sau:

  • Chứng Minh Nhân Dân/hộ chiếu/căn cước công dân của người vay.
  • Sổ hộ khẩu/giấy chứng nhận tạm trú của người muốn vay.
  • Ảnh thẻ cỡ 3×4.
  • Bản photo của hợp đồng bảo hiểm xã hội
  • Bản photo của biên lai đóng phí gần nhất.

Có nên cầm sổ Bảo hiểm xã hội để vay tiền

Có nên cầm sổ Bảo hiểm xã hội để vay tiền
Có nên cầm sổ Bảo hiểm xã hội để vay tiền

Có rất nhiều công ty tài chính đang cho vay theo hình thức là cầm sổ bảo hiểm để vay, từ đó có thể thấy rằng việc đi vay thế chấp sổ bảo hiểm đang phổ biến. Tuy nhiên nếu trong một số trường hợp sẽ xảy ra khi mà người lao động gặp phải những rủi ro mà không có bảo hiểm xã hội thì sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho người lao động. Người lao động sẽ không được nhận khoản tiền đền bù đáng ra mình nên được nhận.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp nơi những người lao động đang làm việc nếu có sai phạm trong những việc về nộp bảo hiểm cho những người lao động thì những người lao động sẽ không thể đòi các quyền lợi khi thế chấp sổ bảo hiểm.

Thực chất thì số tiền được nhận từ việc vay sổ bảo hiểm không được lớn. Chỉ khoảng từ 10 triệu đến tầm 50 triệu. Thấp hơn nhiều so với các quyền lợi mà bảo hiểm xã hội có thể mang lại cho người lao động khi có các rủi ro hoặc khi người lao động đến tuổi phải nghỉ hưu sẽ nhận được khoản trợ cấp một lần. Vì vậy mà sổ bảo hiểm chỉ giải quyết được các vấn đề khó khăn của trước mắt nhưng lại có bất lợi về lâu dài. Chúng tôi khuyên các bạn không nên đem cầm cố sổ bảo hiểm xã hội để tránh các rắc rối sau này nhất là các thứ liên quan đến những quyền lợi về sức khỏe cũng như về quyền lợi lao động của bạn.

Những rủi ro khi vay thế chấp bảo hiểm xã hội

Những rủi ro khi vay thế chấp bảo hiểm xã hội
Những rủi ro khi vay thế chấp bảo hiểm xã hội

Việc vay thế chấp bảo hiểm xã hội tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, đối với những người lao động, người nhận thế chấp và cả các cơ quan bảo hiểm xã hội cụ thể như sau:

Đối với người lao động

Có rất nhiều các trường hợp, sau khi việc thế chấp sổ BHXH để vay tiền, có không ít các lao động đã đến với những cơ quan BHXH báo là mất sổ và xin đề nghị được cấp lại do thủ tục khi xử lý khá đơn giản. Người lao động sẽ chỉ cần phải có đơn để trình báo việc mất sổ BHXH, đơn đề nghị để cấp lại sổ BHXH chỉ cần có sự xác nhận của các chính quyền địa phương, giấy để xác nhận trong quá trình đóng BHXH, giấy để xác nhận chưa được giải quyết các trợ cấp một lần nào của cơ quan BHXH, tờ khai cấp sổ…

Sau đó, người lao động sẽ nộp những loại giấy tờ trên cho các cơ quan BHXH, trong thời hạn để giải quyết theo các quy định, cơ quan BHXH sẽ phải cấp lại sổ BHXH cho những người lao động. Đến hạn, những người lao động sẽ có thể cầm sổ BHXH này để đi nhận các trợ cấp BHXH một lần với đầy đủ các loại giấy tờ thật và người thật.

Tuy nhiên, đối với những người lao động đã mang sổ BHXH để đi thế chấp để mà vay tiền, nếu như gian dối trong việc khai mất sổ để mà làm lại sổ mới mà bị các cơ quan BHXH phát hiện, những người lao động sẽ bị xử lý theo hành chính với các quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Theo đó, những người lao động sẽ bị phạt tiền từ khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng nếu có các hành vi kê khai không được đúng so với sự thật hoặc là sửa chữa, tẩy xóa những nội dung mà có liên quan đến những việc hưởng bảo hiểm xã hội bị bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với người nhận thế chấp

Thực chất sổ BHXH chỉ có các giá trị khi những người lao động đến các cơ quan BHXH để xác định đúng nhân thân, đúng với các cơ sở dữ liệu thì mới có thể được giải quyết và hưởng được các chính sách. Đến khi đó, bên nhận sẽ thế chấp sổ BHXH có các nguy cơ mất trắng, và khó để có thể thu hồi lại được các số tiền đã cho vay, bởi sổ BHXH họ đã giữ trong tay mà không có giá trị hoặc không còn các giá trị ở trong trường hợp mà họ báo mất và xin cấp làm lại sổ BHXH.

Trong các trường hợp này, bên mà cho vay cần phải có các công văn để gửi lên doanh nghiệp nơi mà người lao động đang làm việc hoặc các cơ quan BHXH để đề nghị phối hợp trong việc cấp và chi trả các chế độ cho người lao động đã đem sổ BHXH đi thế chấp để vay tiền.

Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội

Trên thực tế, các cơ quan BHXH sẽ không có các trách nhiệm để chi trả tiền chế độ BHXH của những người lao động cho các ngân hàng nếu như ngân hàng không được những người lao động ủy quyền theo luật định được đưa ra. Lý do chính là vì việc đó sẽ hưởng đến chế độ BHXH mang các tính đặc thù, gắn liền với nhân thân của một cá nhân nhất định và các đối tượng hưởng được luật quy định cụ thể nên cơ quan BHXH phải thực hiện việc giải quyết, chi trả cho các chế độ BHXH đúng các đối tượng và tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Do đó, để nhằm hạn chế những tranh chấp do phát sinh sau này làm liên quan đến việc thế chấp sổ BHXH, các doanh nghiệp, cơ quan BHXH cần phải tăng cường, nên tuyên truyền đến những người lao động về những hậu quả về mặt pháp lý khi mang sổ BHXH đi thế chấp, đồng thời sẽ có các hình thức để xử lý nghiêm đối với những cá nhân đang cố tình khai báo gian dối.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về hình thức vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội. Nếu quý khách gặp các vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì có thể liên hệ với Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding để nhận được những sự tư vấn nhiệt tình nhất từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp nhất của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/