Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ – Những điều bạn cần phải biết

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là một trong những hình thức vay đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng có đầy đủ các thông tin về hình thức vay này. Nhiều người cho rằng sổ đỏ không chính chủ sẽ không thể thế chấp để vay tiền, để giải đáp những trăn trở của khách hàng, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin sau về vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Mời bạn Liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Daohannganhang.vn Hotline: 0931.346.386 (zalo,viber) tư vấn nhé.

Mục lục

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là gì?

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là gì?
Hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là gì?

Hầu hết các trường hợp vay thế chấp hiện nay, người vay tiền cũng chính là người đứng tên chủ sở hữu tài sản. Tuy nhiên, một trong những giao dịch vay tiền mà người vay không có tài sản do mình đứng tên vẫn có thể vay được đó là vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ.

Đối với hình thức vay này, giao dịch sẽ dễ dàng được ngân hàng chấp nhận khi người bảo lãnh và người vay là người thân trong gia đình, có mối quan hệ huyết thống. Ngược lại, bạn sẽ rất khó để vượt qua khâu xét duyệt của ngân hàng. Như vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp giao dịch cụ thể mà các đơn vị ngân hàng có thể có hoặc không xét duyệt khoản vay cho khách hàng.

Trong trường hợp vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ, các đơn vị ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định đối với cả người chủ sở hữu tài sản thế chấp (người bảo lãnh) tương tự như người vay. Cụ thể, các nội dung thẩm định sẽ bao gồm: năng lực hành vi, tư cách nhân thân, lịch sử trả nợ tại ngân hàng, dư nợ hiện tại, năng lực tài chính của người bảo lãnh. Đồng thời, người bảo lãnh cũng sẽ nhận được thông báo của ngân hàng về trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mình khi bạn sử dụng tài sản do mình là chủ sở hữu để bảo lãnh cho người khác vay tiền.

Trên thực tế có thể thấy, giao dịch vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ, rủi ro đối với ngân hàng sẽ cao hơn so với các hình thức vay khác, cũng vì vậy mà khâu xét duyệt đối với hình thức vay này các ngân hàng đều có sự cân nhắc kỹ càng hơn rất nhiều.

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ
Điều kiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Vay thế chấp sổ đỏ chính chủ thông thường sẽ có điều kiện, thủ tục vay đơn giản hơn rất nhiều so với hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Đối với giao dịch này, rất nhiều khách hàng dành sự quan tâm, tìm hiểu về điều kiện thủ tục. Dưới đây, chúng tôi sẽ mách nhỏ bạn các điều kiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ mà bạn cần biết để có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

  • Người vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ phải là công dân Việt Nam hoặc là người Việt Kiều.
  • Khách hàng đủ điều kiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ phải là người có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi.
  • Là người có thu nhập hàng tháng ổn định, có thâm niên công tác tại một đơn vị trên 1 năm.
  • Khách hàng phải là đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại địa chỉ nơi có trong sổ đỏ được đem thế chấp vay.
  • Là đối tượng chưa có lịch sử nợ xấu tại ngân hàng vay tiền cũng như tất cả ngân hàng và tổ chức tín dụng khác.
  • Người đứng tên trên sổ đỏ thế chấp vay phải có quan hệ người thân với người vay tiền (ba, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em,…)

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ
Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Một trong những câu hỏi mà hầu hết khách hàng quan tâm đó là thủ tục khi thực hiện giao dịch vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Vậy những thủ tục nào cần có để có thể vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ?

Có thể thấy, hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ này bao giờ cũng phải mất nhiều thời gian hơn so với các hình thức vay khác, bởi lẽ, ngân hàng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn cho khâu thẩm định hồ sơ. Chính vì vậy, để rút ngắn thời gian, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số các thủ tục sau đây:

  • Thứ nhất, bạn cần có chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cả người vay và người có chủ sở hữu tài sản đứng tên trong sổ đỏ.
  • Thứ hai, cần có Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú.
  • Thứ ba, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.
  • Thứ tư, các loại giấy tờ liên quan như: Hợp đồng lao động còn hiệu lực, Bảng lương, sao kê lương trong vòng 03 tháng gần nhất, quyết định thuyên chuyển/điều động công tác,…
  • Thứ năm, tùy theo từng ngân hàng bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ theo mẫu quy định.
  • Thứ sáu, các loại chứng từ sở hữu tài sản thế chấp.
  • Thứ bảy, giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của khách hàng.

Trong trường hợp khách hàng chủ động chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, bạn sẽ hạn chế được tình trạng chờ đợi, bổ sung hồ sơ,…

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ
Quy trình vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Để thực hiện vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ khách hàng cần hiểu rõ các bước trong quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định các thông tin cần thiết của khách hàng vay và cả người bảo lãnh (người chủ sở hữu tài sản đứng tên trong sổ đỏ thế chấp). Thông tin về mục đích vay, thời gian vay, số tiền cần vay cũng như thu nhập trung bình hàng tháng của người đi vay,…Ở bước này, khách hàng cần đảm bảo cung cấp thông tin cho đơn vị cho vay thật cụ thể, chi tiết nhằm rút ngắn được thời gian thẩm định và có cơ hội vay được khoản vay cao hơn.

Bước 2: Chuẩn bị các loại hồ sơ cần có đối với hình thức vay sổ đỏ không chính chủ. Tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng, khách hàng cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết. Khâu thẩm định hồ sơ sẽ nhanh hơn nếu như bạn có thể cung cấp đầy đủ, chính xác các loại hồ sơ, giấy tờ ngay từ lần đầu tiên.

Bước 3: Ngân hàng tiến hành khâu thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện các nội dung ở bước này.

Bước 4: Ngân hàng sẽ quyết định phê duyệt hoặc không phê duyệt khoản vay. Sau khi đã tiến hành thẩm định toàn bộ hồ sơ được khách hàng cung cấp, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành các đề xuất tín dụng theo quy định từng ngân hàng và xin phê duyệt từ các cấp có thẩm quyền của đơn vị. Thông thường, ngân hàng sẽ phê duyệt nhanh chóng hơn đối với các khoản vay có giá trị nhỏ.

Bước 5: Quyết định khoản vay và tiến hành khâu giải ngân. Sau khi khoản vay đã được phê duyệt, các ngân hàng sẽ gửi thông báo cho khách hàng nắm thông tin và tiến hành giải ngân khoản vay nhanh nhất.

Những lưu ý cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Những lưu ý cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ
Những lưu ý cần biết khi vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ bạn cần lưu ý một số các vấn đề sau đây để tránh được một số khó khăn có thể xảy ra trong quá trình thực hiện giao dịch.

Nắm rõ các thông tin về mức lãi suất, hạn mức vay cũng như thời gian vay

Đây là những thông tin vô cùng quan trọng mà bạn cần tìm hiểu trước khi quyết định giao dịch, hầu hết khách hàng thường chỉ quan tâm đến mức lãi suất khi vay mà không hề để tâm đến thời gian hay hạn mức vay.

  • Có thể thấy mức lãi suất đối với vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là tùy thuộc vào chính sách của từng đơn vị ngân hàng. Tương ứng với thời gian vay sẽ có mức lãi suất khác nhau và sẽ được thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng vay. Thường thấy với các khoản vay này, thời gian đầu sẽ có nhiều ưu đãi về mặt lãi suất cho khách hàng. Một số thông tin liên quan đến lãi suất mà bạn cần nắm được bao gồm: Lãi suất vay là bao nhiêu? Áp dụng vay với lãi suất này cho mấy tháng? Thời gian tiếp theo sẽ tính lãi ra sao?
  • Hạn mức vay (hay còn gọi là số tiền vay): Sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của khách hàng và giá trị của tài sản thế chấp cũng như sự chấp thuận, phê duyệt của ngân hàng.
  • Nắm được thời gian vay, khách hàng sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp, tính toán phương án chi trả cũng như tránh được các áp lực đối với các khoản vay ngắn hạn, trả gấp.

Tìm hiểu và kiểm tra kỹ các điều khoản trên hợp đồng vay

  • Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ là một trong những giao dịch tương đối phức tạp đòi hỏi khách hàng phải cẩn trọng trong từng khâu, đặc biệt là việc kiểm tra kỹ hợp đồng vay tiền.
  • Để tránh một số vấn đề liên quan đến pháp lý cũng như nắm rõ từng điều khoản trước khi ký vào hợp đồng, khách hàng cần dành thời gian đọc kỹ các thông tin về thời gian,lãi suất, hạn mức, quyền lợi, nghĩa vụ,….
  • Trong trường hợp khách hàng có những thắc mắc liên quan đến giao dịch này, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên ngân hàng hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất.

Kiểm tra lại số tiền được giải ngân có đúng như thỏa thuận

  • Khi được giải ngân bằng tiền mặt, khách hàng cần kiểm tra kỹ để đảm bảo đúng số tiền so với nội dung trên hợp đồng vay cũng như kiểm tra tiền nhận được có đạt các tiêu chuẩn về chất lượng lưu hành hay không?
  • Trong trường hợp được giải ngân qua tài khoản, khách hàng cũng cần kiểm tra lại một lần nữa số tiền thực nhận so với thỏa thuận để kịp thời phát hiện một số sai sót có thể có.

Yêu cầu nhận lại các hồ sơ từ phía ngân hàng

  • Nhiều khách hàng khi thực hiện các giao dịch thường không quan tâm đến vấn đề này, tuy nhiên việc nhận lại hồ sơ có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
  • Việc nhận lại một bộ hồ sơ sẽ là cơ sở để khách hàng bảo vệ quyền lợi cá nhân cũng như phục vụ cho việc tranh chấp nếu có.

Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ ở đâu?

Ngày nay, nhu cầu vay tiền cho nhiều mục đích khác nhau của khách hàng đang ngày một tăng lên, tuy nhiên không phải ai có nhu cầu vay tiền cũng đảm bảo có tài sản để thế chấp. Chính vì vậy mà nhiều khách hàng bắt đầu dành sự quan tâm hơn cho hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất chính là vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận giao dịch theo hình thức vay sổ đỏ không chính chủ, có thể kể đến một số các ngân hàng hay đơn vị tài chính. Mỗi đơn vị sẽ có mức lãi suất khác nhau cho hình thức giao dịch này cũng như các yêu cầu về điều kiện, thủ tục, quy trình cũng có sự khác biệt.

Chính vì vậy mà bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị có thể cho vay hình thức này để chọn được một đơn vị uy tín và phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã mang đến cho khách hàng những thông tin cần thiết xoay quanh việc vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Có lẽ quý khách hàng cũng đã phần nào hình dung được điều kiện, quy trình, thủ tục đối với hình thức giao dịch này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị có hình thức vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ cũng như tìm hiểu về loại hình giao dịch này, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Daohannganhang.vn Hotline: 0931.346.386 (zalo,viber) , chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần.

Hỗ trợ hồ sơ vay thế chấp tất cả các ngân hàng khu vực Toàn Quốc,khoản vay doanh nghiệp lớn,hồ sơ khó,nợ xấu,không chứng minh thu nhập,tài sản Tỉnh,Quy hoạch…hỗ trợ giải ngân nhanh các khoản vay dưới 5 tỷ khu vực TP.HCM,hỗ trợ đáo hạn giải chấp ngân hàng,cho thuê hạn mức,chứng minh tài chính,đáo hạn rút tiền mặt thẻ tín dụng,vay kinh doanh,vay tín chấp đến 2tỷ,cầm cố nhà đất ở Tỉnh hạn mức 300tr-50 tỷ.Liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Daohannganhang.vn Hotline: 0931.346.386 (zalo,viber) tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/