Vay tiền ngân hàng – Những thông tin mà bạn cần nắm rõ

Vay tiền ngân hàng hiện nay đã không còn quá xa lạ với khách hàng là cá nhân hay doanh nghiệp nữa. Nhờ có hình thức vay tiền ngân hàng này mà khách hàng đang có nhu cầu vay vốn để giải quyết những vấn đề của bản thân như: Kinh doanh, đầu tư, mua sắm hay trải nghiệm. Vậy vay tiền ngân hàng là gì? Bao gồm những hình thức nào? Khi vay thì khách hàng cần lưu ý những vấn đề gì? Để giải đáp những thắc mắc trên, thì xin mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Vay tiền ngân hàng là gì?

Vay tiền ngân hàng là gì?
Vay tiền ngân hàng là gì?
 • Vay tiền ngân hàng là thuật ngữ dùng để chỉ các khoản cho vay mà khách hàng vay của ngân hàng, không bao gồm hình thức cho vay bằng cách cho phép khách hàng rút quá số dư. Vay tiền ngân hàng được biết đến như là sự biểu hiện của một mối quan hệ giữa người vay và người cho vay. Trong đó người vay chủ yếu là khách hàng đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng như cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp lớn. Còn riêng đối với người cho vay thì chính là ngân hàng hay các tổ chức tài chính tín dụng nào đó.
 • Hay nói cách khác thì đây là hình thức cấp vốn ngân hàng dành cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu vay tiền. Mà thời gian vay tiền này đã được ngân hàng quy định sẵn với hệ thống lãi suất tương đối phù hợp cho người vay. Hình thức vay tiền này ra đời sẽ giúp mọi người thỏa mãn nhu cầu vay vốn khi phát sinh các vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Trong đó chẳng hạn như là nhu cầu mua nhà, mua xe, trả nợ, phục vụ nhu cầu kinh doanh, khám chữa bệnh, du học.

Cách hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến

Cách hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến
Cách hình thức vay tiền ngân hàng phổ biến

Vay tín chấp

Vay tín chấp ngân hàng là hình thức vay tiền không cần phải dùng tài sản để đảm bảo, mà dựa hoàn toàn trên uy tín của người vay để vay tiền. Hình thức vay tiền này rất phù hợp với những cá nhân đang có những nhu cầu vay số tiền nhỏ như để mua sắm, vui chơi giải trí, du lịch… Tuy nhiên, vay tín chấp có lãi suất khá cao, thời gian cho vay tối đa là 60 tháng.

Vay thấu chi

Vay thấu chi là loại hình thức cho vay dành cho khách hàng là cá nhân khi họ có nhu cầu sử dụng tiền vượt quá với số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán cá nhân của họ. Hình thức vay này có hạn mức vay được cấp chỉ gấp 5 lần mức lương. Đối với hồ sơ yêu cầu vay thì phải có công chứng, chứng thực về các khoản thu nhập cố định mỗi tháng.

Vay trả góp

Vay trả góp là hình thức cho vay mà tiền lãi và tiền gốc của mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu vay tiền cũng như khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng của mỗi khách hàng mà sẽ có những thời hạn cũng như hạn mức trả vay cho ngân hàng khác nhau.

Vay thế chấp

Vay thế chấp là một hình thức vay truyền thống của các ngân hàng, khách hàng vay tiền theo hình thức này phải có tài sản có giá trị để làm đảm bảo cho ngân hàng thì mới được vay. Với hình thức vay tiền này thì hạn mức vay là khá cao, có thể lên đến 80% giá trị của tài sản cầm cố. Lãi suất thì khá là phù hợp với khoản vay. Thời gian vay có thể kéo dài lên đến 25 năm tùy theo nhu cầu của người vay. Hình thức vay tiền này rất phù hợp cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên có một lưu ý vô cũng quan trọng khi vay thế chấp đó là các khoản chi phí đi kèm như phí trả chậm hay phí trả trước hạn…

Vay vốn ngân hàng nào lãi suất thấp nhất

Để xác định vay ở ngân hàng nào để có lãi suất tốt và rẻ nhất thì chắc chắn không có câu trả lời cụ thể. Vì lãi suất biến động và phụ thuộc vào rất nhiều yêu đó, trong đó phụ thuộc vào yếu tố lên xuống của thị trường. Thứ hai là mỗi ngân hàng sẽ có nhiều gói dịch vụ cho vay riêng, cũng như tại mỗi thời điểm có thể sẽ có nhiều chương trình khác nhau để kích cầu, nhất là chương trình ưu đãi khuyến mãi.

Có thể tại thời điểm này sẽ có những ngân hàng lãi thấp hấp dẫn nhưng vào thời điểm khác sẽ có những ngân hàng khác thay vị trí đó. Bên cạnh việc tìm vay vốn ngân hàng nào lãi suất thấp nhất, bạn đừng quên cân nhắc về các tiêu chí khác nữa. Nhìn tổng quát, ngân hàng nào cũng có lợi thế riêng của mình. Chúng ta còn cần xem xét đến thời hạn cho vay, hạn mức cho vay, cách tính lãi,… chứ không hẳn cứ là lãi suất thấp bạn sẽ chọn vay. Hay ví dụ như tài sản thế chấp/thông tin tín chấp của bạn có thể phù hợp với tiêu chí xét duyệt của ngân hàng này hơn ngân hàng khác.

Một số ngân hàng bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Đối với vay tín chấp: MaritimeBank, VPBank, Shinhan Bank, TechcomBank…
  • Đối với vay thế chấp: BIDV, Vietinbank, VIB, OCB, AgriBank,…

Hồ sơ và thủ tục vay tiền ngân hàng

Hồ sơ và thủ tục vay tiền ngân hàng
Hồ sơ và thủ tục vay vốn tại ngân hàng

Nhìn chung thì hồ sơ và thủ tục để vay tiền ngân hàng thì không quá phức tạp. Đặc biệt tùy theo hình thức khách hàng muốn vay vốn mà các thủ tục, giấy tờ kèm theo sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Hồ sơ vay tiền ngân hàng tín chấp

Thủ tục vay tiền ngân hàng hàng mục tín chấp thì rất đơn giản. Hồ sơ và các loại giấy tờ cần chuẩn bị để khi vay vốn thì không phức tạp. Bởi vì, khoản vay này không cần đến giấy tờ thế chấp nên thủ tục rất đơn giản. Hồ sơ bao gồm như sau:

Giấy đề nghị vay tiền

  • Đầu tiên thì bạn phải có giấy đề nghị vay tiền từ ngân hàng. Loại giấy này bạn sẽ được các nhân viên ngân hàng cung cấp khi bạn đến giao dịch. Sau khi có giấy đề nghị vay tiền thì bạn điền đầy đủ tất cả các thông tin cá nhân vào giấy để giao nộp cho ngân hàng.

Giấy CMND và sổ hộ khẩu/KT3

  • Trong thủ tục vay tiền ngân hàng thì bạn cũng cần phải cung cấp giấy CMND, sổ hộ khẩu/KT3. Đây là loại giấy tờ rất quan trọng trong bộ hồ sơ vay tiền ngân hàng. Bởi vì nhờ vào loại giấy tờ này mà ngân hàng có thể xác định được danh tính của người vay tiền. Nếu bạn không có những giấy tờ này thì bạn cũng có thể thay thế bằng thẻ căn cước, chứng minh quân đội.

Giấy chứng minh tài chính, thu nhập của bạn

  • Đối với thủ tục vay tiền tín dụng cá nhân thì trong hồ sơ vay tiền phải có giấy chứng minh tài chính hoặc thu nhập của bạn. Thay vào đó thì bạn phải có giấy chứng minh thu nhập bao gồm bảng lương, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản. Hoặc bạn cũng có thể cung cấp các hồ sơ vay theo hợp đồng bảo hiểm, tiền điện nước,…Như vậy thì ngân hàng mới có thể hỗ trợ cho bạn vay tiền như bạn mong muốn.

Hồ sơ để vay ngân hàng thế chấp

  • Hồ sơ để vay tiền thế chấp khá là phức tạp và rắc rối hơn nhiều so với vay tiền không thế chấp. Trong đó các loại giấy tờ quan trọng bạn cần chuẩn bị để vay tiền không thế chấp cũng có trong hồ sơ của hình thức vay tiền này.
  • Ngoài ra các bạn cũng còn phải chuẩn bị thêm giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân, và bạn cũng cần cung cấp giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn. Quan trọng nhất là bạn phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu các loại tài sản mà bạn định dùng để thế chấp vay tiền. Như vậy thì bạn mới có thể làm hồ sơ vay tiền ngân hàng một cách thuận lợi.

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng

Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng
Kinh nghiệm vay tiền ngân hàng

Vay tiền ngân hàng là một trong những hình thức cho vay phổ biến hiện nay. Thủ tục vay tiền ngân hàng cũng không quá phức tạp. Vì vậy chỉ cần khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện ngân hàng đưa ra thì ai cũng có thể sử dụng dịch vụ vay tiền này. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các chuyên gia tài chính thì việc vay tiền sẽ mang lại hiệu quả tích cực khi bạn đáp ứng được các vấn đề sau.

Xác định được mục đích vay tiền

Vay tiền để đi du học hay vay tiền để sử dụng vào mục đích gì người vay cần xác định rõ ràng ngay từ đầu. Bởi vì khi xác định trước được các mục đích vay thì bạn sẽ xác định và lựa chọn được số tiền mà mình cần vay. Hình thức vay tiền nào sẽ đáp ứng được khả năng thanh toán mà khách hàng cần…Bạn nên xác định rõ ràng để việc trả tiền lãi và sử dụng tiền vay cho có hiệu quả.

Xác định năng lực tài chính của cá nhân

Đây là điều quan vô cùng quan trọng mà bạn cần phải làm rõ. Đặc biệt bạn phải cân nhắc các khoản tiền mà khách hàng kiếm được mỗi tháng. Sau đó sẽ chia ra một khoản chi phí để duy trì sinh hoạt cho cả gia đình. Số tiền còn lại bao nhiêu và số tiền đó có đủ để thanh toán tiền lãi hàng tháng cho ngân hàng hay không. Nếu bạn không xem xét kỹ càng thì bạn sẽ không đủ tiền để thanh toán cho ngân hàng.

Xác định lãi suất phù hợp nhất

Vay tiền mà không cần bảng lương hay có tài sản thế chấp thì đều phải trả lãi hàng tháng. Tiền lãi cao hay thấp sẽ tùy vào hạng mục vay và hình thức vay. Vì vậy theo kinh nghiệm thì khách hàng phải xác định được lãi suất cho vay của ngân hàng cho vay thật chính xác.

Đặc biệt phải nắm rõ các ưu đãi lãi suất có trong hạng mục khách hàng vay để xác định được lãi cho phù hợp. Ngoài ra bạn cũng nên xem xét khoảng thời gian trả nợ để thuận lợi khi thanh toán.

Những lưu ý cần biết khi vay tại các ngân hàng

Những lưu ý cần biết khi vay tiền ngân hàng
Những lưu ý cần biết khi vay ngân hàng

Tìm hiểu và lựa chọn vay tiền ở ngân hàng phù hợp

Hiện nay với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của thị trường tài chính, thì việc cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau là điều không tránh khỏi. Nhưng bên cạnh đó, thì mỗi ngân hàng khác nhau cũng sẽ có tiềm lực và thế mạnh riêng của mình, vì vậy nên khi khách hàng có nhu cầu vay tiền ngân hàng thì nên tìm hiểu rõ ngân hàng định vay, so sánh sản phẩm, mức lãi suất, ưu đãi của ngân hàng nào phù hợp nhất với mục đích vay tiền của bản thân thì đưa ra quyết định.

Lãi suất là yếu tố hàng đầu

Hiện nay, trên thị trường tài chính có rất nhiều ngân hàng cho vay tiền với các gói dịch vụ vụ có ưu đãi lãi suất cạnh tranh khác nhau.

Có những ngân hàng sẽ tạo ra sự lôi cuốn cho khách hàng bằng những gói vay có ưu đãi thấp chỉ trong vòng từ 3 tháng đến 6 tháng đầu và sau đó lãi suất sẽ tăng lên từ 3 đến 4%. Cũng có những ngân hàng có mức lãi suất cao ngay từ đầu, nhưng lại áp dụng cho cả khoảng thời gian dài.

Như thế sẽ làm cho khách hàng bị phân tâm vì những mức lãi suất thấp mà không để ý các khoảng thời gian áp dụng, dẫn đến việc thanh toán cho những tháng về sau sẽ có sự chênh lệch cao và dẫn đến hoang mang cho khách hàng thậm chí là có tranh chấp.

Về thời hạn cho vay

Mỗi ngân hàng khác nhau sẽ áp dụng mỗi thời gian cho vay khác nhau, vì thế khách hàng phải cân nhắc kỹ càng khi lựa chọn vào khả năng tài chính của bản thân. Với khoản chi phí quá cao cho hàng tháng thì khách hàng nên chọn những ngân hàng có thời gian cho vay dài hạn, như vậy thì sẽ giúp khách hàng giảm được áp lực chi trả hàng tháng.

Đọc kỹ hợp đồng và thống nhất các khoản chi và phí phạt

Thông thường thì đa số khách hàng có nhu cầu vay tiền sẽ nghe nhân viên ngân hàng tư vấn, ít khi nào họ tìm hiểu kĩ càng và rà soát chi tiết những quy định có bên trong hợp đồng, nên dễ xảy ra các vấn đề phát sinh như chi phí và phí phạt.

Để hoàn thành được một bộ hồ sơ để vay vốn, thì khách hàng phải tốn rất nhiều khoản chi như về công chứng giấy tờ, phí thẩm định tài sản đảm bảo và mức phí này sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản mà để đảm bảo.

Ngoài ra sẽ còn có thêm một vấn đề về chi phí phạt khi khách hàng đóng lãi suất vay trễ hẹn, mức phí phạt sẽ phụ thuộc vào thời gian trễ để tính.

Những câu hỏi liên quan đến vay tiền ngân hàng

Những câu hỏi liên quan đến vay tiền ngân hàng
Những câu hỏi liên quan đến vay ngân hàng

Có nên vay tiền ngân hàng hay không?

  • Đối với câu hỏi này thì cũng thật khó để có thể đưa ra câu trả lời đúng. Bởi vì nếu khách hàng vay tiền sử dụng có mục đích đúng đắn thì đây là giải pháp có lợi nhất cho người đi vay. Tuy nhiên nếu bạn vay tiền mà không có mục đích rõ ràng thì bạn nên hạn chế vay. Nếu bạn có thu nhập hàng tháng để trả lãi thì mới vay được.

Nên vay tín chấp hay thế chấp?

  • Vay tín chấp là hình thức vay tiền ngân hàng không cần điều kiện về tài sản để thế chấp. Vì vậy ai cũng có thể vay tín chấp để giải quyết nhu cầu về tiền bạc. Tuy nhiên số tiền được vay tín dụng sẽ bằng bảng lương hay vay tín dụng bằng sim Viettel này sẽ không lớn như vay thế chấp. Do đó bạn nên xem xét kỹ càng và lựa chọn hình thức vay tiền ngân hàng sao cho phù hợp.

Có nên vay tín dụng đen không?

  • Câu trả lời cho câu hỏi này là các bạn không nên vay tiền theo hình thức này. Bởi vì vay tiền ở tín dụng đen chính là một hình thức vay nặng lãi. Hình thức vay tiền kiểu này sẽ nằm ngoài sự kiểm soát của pháp luật nên cực kỳ nguy hiểm cho khách hàng khi vay.
  • Đặc biệt hình thức cho vay tín dụng đen còn có lãi suất vượt mức cho phép theo quy định của pháp luật. Chính vì thế một khi khách hàng vay tiền bằng hình thức này sẽ thì không thể nào trả lãi cũng như tiền gốc đúng thời hạn. Đây cũng chính là điều đáng lo ngại mà khách hàng nên tránh xa.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây chính là những câu trả lời chi tiết để giải đáp cho những câu hỏi ngay từ đầu bài. Hy vọng thông qua bài viết này, khách hàng sẽ bỏ túi được nhiều thông tin về vay tiền ngân hàng có lợi.

Khách hàng cần hỗ trợ hồ sơ vay thế chấp tất cả các ngân hàng khu vực miền Nam,khoản vay doanh nghiệp lớn,hồ sơ khó,nợ xấu…hỗ trợ giải ngân nhanh các khoản vay dưới 5 tỷ khu vực TP.HCM.Liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding Hotline: 0931.346.386 (zalo,viber) tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/