Hình banner

Vay thế chấp máy móc thiết bị – Hướng dẫn cách chọn ngân hàng có lãi suất thấp nhất

Dịch vụ vay mua hay đầu tư các tài sản cố định dường như đã trở nên rất phổ biến hiện nay đặc biệt là dịch vụ vay thế chấp máy móc thiết bị.

Vay vốn luôn đòi hỏi phải có sự thế chấp những tài sản nhất định và cho vay thế chấp máy móc thiết bị cũng là một trong số đó. Vậy điều kiện để được vay như thế nào ? Có nên vay với hình thức như vậy không ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Mục lục

Vay thế chấp máy móc thiết bị là gì?

Vay thế chấp máy móc thiết bị là gì?
Ảnh: Vay thế chấp máy móc thiết bị là gì?

Cho vay thế chấp tài sản là hình thức cho vay phải đảm bảo bằng tài sản, cụ thể trong trường hợp này là những máy móc thiết bị của người vay. Đây được coi là một hình thức truyền thống của ngành ngân hàng.

Nên vay thế chấp máy móc thiết bị hay đi thuê tài chính?

Đối với doanh nghiệp, nguồn vốn chủ yếu đến từ 2 nguồn chính là nguồn vốn chủ sở hữu và vốn vay. Tại Việt Nam, hiện nay, vốn vay ngân hàng đang được đại đa số doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Nhưng đối với các doanh nghiệp sản xuất với tài sản cố định chủ yếu là máy móc, thiết bị thì có thêm một hình thức hỗ trợ vốn, đó là vay thế chấp máy móc thiết bị. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa phân biệt được hai hình thức này một cách rõ ràng vì lý do họ đã quá quen thuộc với hình thức vay vốn ngân hàng.

Bất kỳ hình thức cấp vốn nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và tùy tình hình kinh doanh lúc đó cũng như năng lực của doanh nghiệp mà lựa chọn hình thức tối ưu nhất.

Điều kiện để cho vay thế chấp máy móc thiết bị

Trong công việc làm ăn, chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta cần phải đi vay vốn. Đối với loại hình kinh doanh sở hữu máy móc thiết bị để làm nhà xưởng, nhà máy,… nguồn vốn cần thiết cũng là tương đối lớn.

Để có thể được cho vay thế chấp máy móc thiết bị, chúng ta cần phải đảm bảo những điều kiện cần thiết, như sau :

 • Cá nhân có các độ tuổi từ 22 – 60, có hộ khẩu / KT3 cùng chi nhánh hoạt động của ngân hàng.
 • Chứng minh được thu nhập của bản thân ổn định để đảm bảo trả được khoản vay
 • Có tài sản thế chấp là máy móc, thiết bị…
 • Không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào và có tối thiểu 30% nhu cầu vốn.
 • Mục đích vay khả thi, hợp lý, lĩnh vực kinh doanh đầu tư phải giao động từ 6 – 12 tháng.

Nếu có đầy đủ các điều kiện ở trên, bạn hoàn toàn có thể vay vốn bằng cách thế chấp máy móc, thiết bị. Đảm bảo máy móc còn 100% độ mới, đầy đủ giấy tờ chứng minh rõ ràng, nguồn gốc thiết bị máy móc. tổng số tiền vay sẽ tương đương với khoảng 60 – 70% giá trị của máy móc được thế chấp.

Có nên vay vốn kinh doanh, vay thế chấp máy móc thiết bị hay không?

Có nên vay vốn kinh doanh thế chấp bằng máy móc thiết bị hay không?
Ảnh: Có nên vay vốn kinh doanh thế chấp bằng máy móc thiết bị hay không?

Khác với việc cho vay tín chấp, sử dụng “chữ tín”, sự tin tưởng là chính nên lãi suất sẽ cao hơn và hạn mức vay sẽ phải thấp hơn rất nhiều. Đối với hình thức cụ thể ở đây là cho vay thế chấp máy móc thiết bị nên thực tế đối với giá trị của máy móc mà nguồn vốn vay có thể cao hơn bình thường rất nhiều. Hơn nữa, hình thức vay vốn thế chấp máy móc thiết bị sẽ có lãi suất rất thấp.

Hạn mức vay thế chấp là rất cao, ví dụ số vốn vay bằng 60 – 70% giá trị của tài sản thế chấp (cụ thể ở đây là máy móc thiết bị). Nếu dự án khả thi, máy móc thiết bị có giá trị cao, bạn hoàn toàn có thể vay từ vài trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng là điều có thể.

Với hình thức vay vốn này, xác xuất để có nợ xấu là thấp hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, các thủ tục vay vốn cũng trở nên đơn giản hơn, giải ngân nhanh chóng đang là những lợi thế cho người đi vay thế chấp tài sản hiện nay.

Tuy nhiên, việc có nên vay hay không là do bạn quyế định, hãy tính toán cho kỹ mức lương, lợi nhuận hàng tháng và mức lãi suất, tiền phải trả hằng tháng để tránh vỡ nợ, không đủ khả năng chi trả và ít rủi ro trong tương lai nhất có thể. Nếu số tiền kiếm được, trừ đi phí sinh hoạt vẫn lớn hơn tiền lãi hàng tháng, hãy tiến hành vay để không làm ảnh hưởng tới công việc làm ăn hoặc bỏ lỡ đi cơ hội phát triển của bản thân.

Các khó khăn khi vay thế chấp máy móc thiết bị

Hiện nay Các ngân hàng thường gặp bất lợi khi cho vay thế chấp máy móc thiết bị

 • Viet A Bank đã cho một công ty chế tác vàng và trang sức ở TP.HCM vay vốn mấy năm trước, dựa trên tài sản thế chấp là 60 chiếc máy phân kim vàng trị giá hơn 2 tỷ đồng trên hóa đơn nhập khẩu. Thế nhưng, khi DN gặp khó khăn trong kinh doanh, không thanh toán được nợ, ngân hàng phải chạy đôn chạy đáo bán tài sản thế chấp là 60 chiếc máy phân kim vàng để thu hồi vốn còn 100 triệu đồng. Những người trong cuộc cho rằng do thị trường máy phân kim vàng quá hạn hẹp, đến mức DN còn không sử dụng vào sản xuất được thì ngân hàng cần làm gì?
 • Những máy móc thiết bị trong một dây chuyền sản xuất, thường rất khó bán do thị trường rất hạn hẹp, nên ngân hàng nào cũng ngần ngại nhận làm tài sản để đảm bảo nợ vay.
 • Cho biết định giá tài sản máy móc thiết bị rất khó ở chỗ, không có một cơ quan nào độc lập đứng ra để định giá. Các công ty định giá hiện nay chủ yếu làm sản phẩm là BĐS.
 • Hiện nay, các NHTM kinh doanh có bài bản thường có hai hình thức để đánh giá tiêu chí cho vay. Thứ nhất là có tình hình tài chính tốt – nghĩa là số nợ vay không quá 1 hoặc 2 lần vốn chủ sở hữu. Thứ hai, sản phẩm sản xuất có đầu ra ổn định cộng thêm yếu tố doanh thu và lợi nhuận phải thật tốt.
 • Thực tế, NHTM ngại cầm tài sản thế chấp nợ vay bằng máy móc đối với những công ty khởi nghiệp, sản phẩm chưa được định hình trên thị trường. Còn đối với những DN cơ khí có thương hiệu, như ô tô Trường Hải, xe buýt Samco… thì nhiều NHTM lại sẵn sàng cho vay vốn.

Cách lựa chọn ngân hàng cho vay có lãi suất tốt nhất

Cách lựa chọn ngân hàng cho vay có lãi suất tốt nhất
Ảnh: Cách lựa chọn ngân hàng cho vay có lãi suất tốt nhất.

Cho vay thế chấp máy móc thiết bị là một hình thức vay thế chấp tài sản nhằm phục vụ mục đích làm ăn kinh doanh, cần nguồn vốn lớn. Đương nhiên, rất cần phải biết lựa chọn ngân hàng vay vốn sao cho lãi suất thấp nhất để đảm bảo hiệu quả công việc và tránh được tối thiểu rủi ro về sau này

Hiện nay, đa phần người đi vay thường tìm đến các ngân hàng lớn, có lãi suất ổn định và khá thấp như Vietcombank, AgriBank, VietinBank, BIDV, … Mức lãi suất cho vay trong nhóm này thường thấp hơn từ 1-1,2% so với lãi suất chung.

Các ngân hàng Cổ phần như VpBank, VIB, MB Bank, TPBank, Sacombank… cũng có nhiều mức lãi suất cạnh tranh. Bên cạnh đó là các dịch vụ khuyến mãi, hỗ trợ, dịch vụ giải quyết hồ sơ nhanh chóng… Điều này tạo nhiều sự thu hút, lựa chọn cho của khách hàng. Tuy nhiên, mức phí khi đáo hạn muộn, trả nợ trước hạn,và nhiều chi phí khác… thường khá cao, cần chú ý vấn đề này để lựa chọn xem xét khi vay.

Chúng ta có thể quy vào từng nhóm như sau:

Nhóm các ngân hàng nước ngoài:

 • Đây là nhóm ngân hàng “cẩn thận” nhất vì họ thường lo những rủi ro có thể xảy ra và khó thu hồi nợ do đặc thù của ngân hàng nước ngoài. bởi vậy, những điều kiện cho vay rất chặt chẽ, đối với trường hợp cho vay thế chấp máy móc thiết bị sẽ chỉ nhận tài sản chính chủ và bắt buộc phải mua bảo hiểm vật chất cho tài sản trong suốt quá trình vay.
 • Chính điều này khiến những ngân hàng này không được nhiều người cần vay lựa chọn mặc dù lãi suất rất thấp.

Nhóm các ngân hàng thương mại vốn nhà nước:

 • Những ngân hàng thuộc nhóm này luôn có nguồn vốn ổn định, giải ngân nhanh, lãi suất ở tầm trung, thủ tục nhanh gọn nên những người cần vay vốn có thể cân nhắc.

Nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần:

 • Nhóm ngân hàng này luôn đem lại những dịch vụ rất tốt cho khách hàng, có nhiều chính sách ưu đãi, thủ thục nhanh gọn, giải ngân nhanh chóng, nhưng lãi suất rất cao trong các nhóm.
 • Tuỳ vào mức vay, công việc, thời gian có thể trả mà tính toán lựa chọn nơi vay vốn sao cho phù hợp nhất để tránh các rủi ro về sau.

Thủ tục vay thế chấp máy móc thiết bị có quá phức tạp?

Nếu khách hàng đăng ký vay tại các ngân hàng, mà Giám đốc tại Chi nhánh này không có quyền phê duyệt khoản vay cho khách hàng, như các Ngân hàng SCB, TpBank, Vpbank, Techcombank, HdBank,,… hoặc Giám đốc tại các Ngân hàng có quyền phê duyệt khoản vay khá thấp, chỉ từ 2 tỷ trở lại,như ACB, Sacombank,…thì thủ tục vay thế chấp của khách hàng sẽ trở nên rất phức tạp.

Thủ tục cho vay thế chấp máy móc thiết bị

 • Giấy đề nghị cho vay vốn.
 • Phương án kinh doanh, dự án đầu tư.
 • Bản sao của giấy CMND và sổ Hộ khẩu/KT3 của những cá nhân đến vay vốn tại ngân hàng.
 • Bản sao Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh, GCN đủ điều kiện kinh doanh hoặc GCN hộ kinh doanh cá thể theo điều kiện của nhà nước.
 • Các tài liệu liên quan đến việc sử dụng vốn vay: Hợp đồng mua máy móc thiết bị, hóa đơn, chi tiết máy móc thiết bị…
 • Báo cáo tài chính, tờ kê khai thuế VAT hoặc biên lai nộp thuế, các báo cáo kinh doanh.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp/cầm cố(ở đây là máy móc thiết bị).

Đối tượng cho vay thế chấp máy móc thiết bị

 • Các cá nhân là người Việt Nam có cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương… có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định của nhà nước.
 • Có mục đích kinh doanh rõ ràng, phương án kinh doanh khả thi, không trái pháp luật.
 • Có mục đích sử dụng vốn đã vay hợp pháp.
 • Có khả năng tài chính hoàn trả nợ vay đúng hạn, có một phần vốn tham gia vào dự án.
 • Có những tài sản để thế chấp hay cầm cố của người vay hoặc của thân nhân đứng ra bảo lãnh.

Quy trình vay thế chấp máy móc thiết bị

Quy trình vay thế chấp máy móc thiết bị
Ảnh: Quy trình vay thế chấp máy móc thiết bị.

Quy trình vay thế chấp máy móc thiết bị sẽ bắt đầu được tiến hành khi bên cho vay nhận đủ hồ sơ vay vốn từ bên vay, bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt các hồ sơ. Mỗi ngân hàng có những điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau tùy theo định hướng chiến lược từng thời kì hoặc tùy từng ngân hàng mà khách hàng đến vay vốn.
 • Bước 2: Thực hiện thẩm định và định giá giá trị tài sản (máy móc thiết bị) dùng thế chấp để vay vốn. Việc định giá có thể do nội bộ ngân hàng hay bên thẩm định giá thứ ba, thường là của 1 công ty định giá do ngân hàng chỉ định.
 • Bước 3: Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản đem ra thế chấp.
 • Bước 4 : Sau thỏa thuận về hạn mức vay cũng như giá trị tài sản đảm bảo, tài sản cầm cố thì sẽ tiến hành các thủ tục ký kết các hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.
 • Bước 5: Đăng ký giao dịch bảo đảm.

Để khoản vay thế chấp đảm bảo được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, ngân hàng sẽ tiếp tục đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền (thông thường là tại văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường).

Việc đăng ký này sẽ có kết quả từ 3 – 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Với quy trình vay vốn như trên bạn nên lưu ý để chủ động thời gian và tài chính cho bản thân để tránh các sự cố không như ý.

Câu hỏi thường gặp về vay thế chấp máy móc thiết bị

Câu hỏi: Ai có thể vay thế chấp máy móc thiết bị?

Trả lời: Các doanh nghiệp, cá nhân sở hữu máy móc, thiết bị có giá trị và cần nguồn vốn để phát triển kinh doanh hoặc giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân có thể được xem xét vay thế chấp máy móc thiết bị.

Câu hỏi: Có thể vay được bao nhiêu tiền từ thế chấp máy móc thiết bị?

Trả lời: Số tiền có thể vay phụ thuộc vào giá trị thực của máy móc, thiết bị bạn đang sở hữu và chính sách của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cụ thể.

Câu hỏi: Làm thế nào để biết liệu mình có đủ điều kiện vay thế chấp máy móc thiết bị không?

Trả lời: Bạn có thể liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để được tư vấn cụ thể về điều kiện và quy trình vay thế chấp máy móc thiết bị.

Kết luận

Hy vọng với các thông tin trên bạn nắm được các điều kiện, thủ tục và quy trình khi vay thế chấp máy móc thiết bị. Mỗi ngân hàng các thủ tục và điều kiện chi tiết sẽ khác nhau, vậy nên nếu bạn có nhu cầu vay vốn ở ngân hàng nào có thể liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding để đăng ký và nhận được tư vấn của nhân viên.

Hỗ trợ hồ sơ vay thế chấp tất cả các ngân hàng khu vực Toàn Quốc,nhận mọi hồ sơ khó,nợ xấu,không chứng minh thu nhập,tài sản Tỉnh,Quy hoạch,đất nông nghiệp,diện tích nhỏ,lớn tuổi,gần mộ,hẻm nhỏ…hỗ trợ giải ngân nhanh các khoản vay dưới 5 tỷ khu vực TP.HCM. Nhận đáo hạn,giải chấp ngân hàng,cho thuê hạn mức,chứng minh tài chính,đáo hạn rút tiền mặt thẻ tín dụng,vay kinh doanh,vay tín chấp đến 2tỷ,cầm cố ô tô nhà đất,vay 3 bên tài sản Tỉnh hạn mức 300tr-50 tỷ. Liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Daohannganhang.vn Hotline: 0931.346.386 (zalo,viber) tư vấn miễn phí nhé.

Đáo Hạn Ngân Hàng

Xem thêm: Cập nhật lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà mới nhất 2024.

Bài viết liên quan
vaythechapsohong
Dùng sổ đỏ làm tài sản để thế chấp vay vốn là một phương án…
vay ngan hang acb
Vay tiền ngân hàng thường là lựa chọn đầu tiên và phù hợp nhất mỗi…
luu y khi dang ky the tin dung vietcombank
Gói vay sổ hồng VCB được nhiều người lựa chọn để kinh doanh đầu tư…

2 thoughts on “Vay thế chấp máy móc thiết bị – Hướng dẫn cách chọn ngân hàng có lãi suất thấp nhất

  • Avatar photo
   Quanly says:

   Dear chị,
   Vui lòng gửi hồ sơ bao gồm : Hóa đơn mua máy,giấy phép đăng ký kinh doanh,cccd người đại diện,báo cáo tài chính công ty 6 tháng gần nhất(sao kê ngân hàng nếu có) vô số hotline : 0931.346.386 (zalo,viber) để được hỗ trợ hướng dẫn vay thế chấp máy móc.Phí sẽ báo rõ khi nhận đầy đủ hồ sơ nhé.Gọi hotline 0931.346.386 để được tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/