Hình banner

Giấy phép xây dựng nhà cấp 4, xây nhà cấp 4 có cần xin phép?

Khi tiến hành xây dựng một ngôi nhà thì rất nhiều gia chủ, chủ đầu tư thắc mắc về các điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 như: xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép, xin giấy phép ở đâu, hồ sơ thủ tục như thế nào, thời gian bao lâu, chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 như thế nào,… Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn hoàn tất các thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 theo quy định của Pháp Luật.

Mục lục

Xây nhà cấp 4 có cần xin phép?

Ảnh: Xây nhà cấp 4 có cần xin phép?
Ảnh: Xây nhà cấp 4 có cần xin phép?

Theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng cụ thể là ở Điều 89 của Luật xây dựng ban hành năm 2014 quy định về các trường hợp khi xây dựng các công trình phải thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật ban hành là các công trình xây dựng trên phần đất được phép xây dựng không, có thuộc vào các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định.

Theo đó một công trình muốn xác định có phải tiến hành xin giấy phép xây dựng hay không thì cần phải xác định công trình đó có thuộc vào các trường hợp được pháp luật miễn giấy phép xây dựng hay không?

Theo quy định của Luật xây dựng ban hành năm 2014 quy định về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng như sau:

 • Thứ nhất nếu đó là các công trình nằm trong danh sách là công trình được Nhà nước xem đó là công trình bí mật, theo sự phê chuẩn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền công trình này được xây dựng một cách nhanh chóng, xây theo lệnh khẩn nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng, hay các công trình khi xây dựng lên có thuộc vị trí nằm ở trên cả hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên sẽ được quy định miễn giấy phép xây dựng.
 • Thứ hai đó là các công trình theo sự phê chuẩn của các cơ quan, cấp lãnh đạo có thẩm quyền phê duyệt là công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng của nhà nước và được nhà nước đầu tư vào công trình này.
 • Thứ ba nếu là các công trình được xây lên theo hình thức xây dựng tạm thời để nhằm phục vụ cho quá trình xây dựng một công trình khác mà công trình được thi công xây dựng là công trình chính thì sẽ được miễn giấy phép xây dựng
 • Thứ tư đó là các công trình được cơ quan có thẩm quyền và xác định là công trình xây dựng được phép xây dựng ngoài tuyến đô thị, các công trình xây dựng thuộc các dự án theo quy định của pháp luật ví dụ như các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
 • Thứ năm đó là các công trình là nhà ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định là thuộc vào các dự án phát triển đô thị, nhà ở với quy mô diện tích và số tầng theo quy định của pháp luật ban hành.
 • Thứ sáu đó là các công trình được xác định là công trình sửa chữa, cải tạo và khi sửa chữa cải tạo thì không làm ảnh hưởng và thay đổi kết cấu chịu lực, chức năng sử dụng và độ an toàn của công trình, hoặc các công trình sửa chữa cải tạo mặc dù có bị làm thay đổi kết cấu mặt ngoài nhưng không tiếp giáp với đường trong đô thị.
 • Thứ bảy, miễn giấy phép xây dựng đối với các công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế đầu tư xây dựng đối với công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết về xây dựng điểm dân cư.
 • Thứ tám đó là các công trình được xác định là công trình xây dựng nhà ở thuộc các khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng ở nông thôn sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

Như vậy nếu chúng ta đối chiếu theo các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng trên thì đối với:

 • Nhà cấp bốn nếu thuộc trường hợp nhà riêng lẻ ở nông thôn và khu vực đó chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng thì sẽ được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Luật xây dựng ban hành năm 2014. Nhưng vẫn phải đảm bảo việc thông báo cho cơ quan có thẩm quyền ở địa phương cụ thể là ủy ban nhân dân xã.
 • Và chúng ta đối chiếu theo các trường hợp thì nhà cấp 4 vẫn phải thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật ban hành khi: Công trình nhà cấp bốn được xây dựng ở nông thôn nhưng khu vực đó đã thực hiện quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng rồi, hoặc được xây dựng ở đô thị.

Điều kiện để xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 • Lô đất xây dựng nhà cấp phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt
 • Lô đất xây nhà phải có khoảng cách hợp vệ sinh và an toàn, không bị ô nhiễm và ngập úng..
 • Những lô đất có diện tích nhỏ hơn 15m2 có chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng phải lớn hơn 3m.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 Ảnh: Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4
Ảnh: Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Bước đầu tiên để tiến hành thủ tục xin giấy phép xây dựng là chuẩn bị hồ sơ để nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Theo như quy định tại Thông tư 15/2016/TT-BXD ban hành hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo mẫu ban hành theo Thông tư 15/2016/TT-BXD( 1 bản)
 • Bản sao giấy chứng nhận chủ đầu tư có quyền sử đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Hai bản vẽ kỹ thuật hoặc thiết kế thi công được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng, mỗi bộ gồm: Một bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất chuẩn tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình, bản vẽ mặt bằng của các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/200, bản vẽ mặt bằng – móng có tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 –  1/200. 

Khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề

Ảnh: Khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề
Ảnh: Khi nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề 
 • Trường hợp nếu thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan có chuyên môn về xây dựng tiến hành thẩm định, các bản vẽ thiết kế nêu trên là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan nhà nước có chuyên môn về xây dựng thẩm định.
 • Trong trường hợp nếu như công trình xây dựng có tầng hầm, thì cần bổ sung trong hồ sơ bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình thi công và công trình lân cận. Trong trường nếu đối với công trình xây dựng có công trình liền kề khác thì chủ đầu tư phải có bản cam kết để đảm bảo an toàn không có ảnh hưởng xảy ra đối với công trình liền kề.
 • Sau khi đảm bảo đã chuẩn bị xong hồ sơ đầy đủ theo quy định thì chủ đầu tư tiến hành nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Sau khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan, tổ chức nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ tiến hành thủ tục kiểm tra hồ sơ; nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ thì hồ sơ và ghi giấy biên nhận hồ sơ hợp lệ, nếu hồ sơ sai hoặc thiếu thì cơ quan có trách nhiệm hướng dẫn cho chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định.
 • Đối với các trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng trong vòng 10 ngày làm việc tiến hành thẩm định hồ sơ kiểm tra thực địa để xác thực tính chính xác của các giấy tờ được nộp lên. Nếu chưa thấy hợp lý và chính xác thì cơ quan có thẩm quyền thông báo lại cho chủ đầu tư bằng văn bản và hướng dẫn cho chủ đầu tư để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.
 • Nếu sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ đã hoàn thiện thì Cơ quan sẽ cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cho cá nhân đề nghị cấp phép.

Làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 ở đâu

Nếu chủ đầu tư đã từng làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng thì chỉ cần đến UBND Quận/Huyện nơi quản lý diện tích khu đất mình dự định xây nhà để mua bộ hồ sơ xin phép xây nhà (xây nhà cấp 4) và điền các nội dung vào theo mẫu quy định. Kèm theo tất cả hồ sơ nhà của mình (chúng tôi đã liệt kê ở phía trên) sau đó nộp lại cho UBND Quận/Huyện.

Trong khoảng thời gian 20 ngày sau thì người đề nghị cấp phép sẽ được UBND Quận/Huyện cấp giấy phép xây nhà cấp 4 nếu như các thủ tục, hồ sơ được thẩm định là hợp lệ, không gặp lỗi.

Rất nhiều trường hợp chủ đầu tư, thi công xây dựng vì không nắm rõ các thủ tục giấy tờ để xin cấp phép xây nhà cấp 4, không am hiểu các quy định của pháp luật ban hành nên khi tiến hành các thủ tục, dẫn đến làm hồ sơ dẫn bế tắc như không xin được giấy phép xây nhà, xin được nhưng phải đợi thời gian lâu phải mất hơn 20 ngày mới được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, làm sai thủ tục, phải làm đi làm lại mất nhiều thời gian.

Đặc biệt hơn nữa, vì do không am hiểu rõ các thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nên nhiều người thường bị một số người trong cơ quan UBND Quận/Huyện gây khó dễ, yêu cầu những chi tiết không nằm trong quy định của pháp luật nhằm thu thêm những khoản trái với quy định của pháp luật…

Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Ảnh: Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4
Ảnh: Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Thời gian cấp giấy phép xây nhà cấp 4 thường là 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nếu như chủ đầu tư đã hoàn tất đầy đủ các thủ tục, giấy tờ có liên quan mà công ty thiết kế nhà đẹp cấp 4 đã tư vấn.

Sau thời gian nêu trên, nếu cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà không có ý kiến trả lời hoặc trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối không cấp phép xây dựng nhà khi đã đủ điều kiện thì dịch vụ đáo hạn ngân hàng Trust-Holding sẽ tiến hành giúp khách hàng hoàn thành các thủ tục, đơn từ tiếp theo đến UBND cấp xã, phường và được quyền khởi công xây dựng nhà cấp 4 đẹp mới.

Chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Sau điều kiện, hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 thì chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền là vấn đề mà nhiều người quan tâm đến.

Theo các thông tư hiện hành của Chính Phủ quy định tại điều khoản,chủ đầu tư phải nộp phí xây dựng và lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng trong trình tự xây dựng nhà ở.

 • Phí xây dựng nhà ở: thường được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên kinh phí xây dựng nhà ở (không bao gồm chi phí thiết bị. Cụ thể mức phí xây dựng nhà ở riêng lẻ được tính theo diện tích xây dựng, nhưng tối đa không được quá 35.000 đồng/m2, được áp dụng theo nguyên tắc giảm dần theo cấp nhà và mức thu phí xây dựng áp dụng đối với nhà ở nông thôn sẽ thấp hơn quy hoạch chi tiết đô thị.
 • Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng: Lệ phí 50.000đ/giấy phép. Đây là chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4, xin giấy phép xây dựng nhà trọ, xin giấy phép xây dựng tạm và xin giấy phép xây dựng nhà xưởng.

Kết luận

Ai cũng có mong muốn “đầu xuôi thì đuôi lọt”, đặc biệt là việc xây nhà là một trong những việc trọng đại trong cuộc đời, do đó bạn nên am hiểu về việc xin cấp phép xây dựng để thực hiện đúng và nhanh chóng công việc này, đảm bảo công việc thi công, xây nhà được tiến hành đúng kế hoạch đề ra.

Câu hỏi thường gặp về giấy phép xây dựng nhà cấp 4

Câu hỏi: Ai cần xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

Trả lời: Các trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 bao gồm:

 • Nhà cấp 4 được xây dựng ở khu vực đô thị, khu dân cư.
 • Nhà cấp 4 ở nông thôn nhưng được xây dựng ở các khu di tích lịch sử, văn hóa, khu bảo tồn,…
 • Nhà cấp 4 ở nông thôn nhưng nằm trong diện có quy hoạch xây dựng khu chức năng và quy hoạch cứ điểm nông thôn.

Câu hỏi: Các trường hợp được miến giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

Trả lời: Giấy phép xây dựng nhà cấp 4 được miễn đối với một số trường hợp sau:

 • Nhà cấp 4 được xây dựng trên lô đất ở nông thôn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà ở riêng lẻ, nhà ở liền kề, nhà ở kết hợp kinh doanh và nhà ở xã hội.
 • Lô đất xây dựng nhà cấp 4 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết trong khu vực được UBND xã, phường phê duyệt.
 • Mẫu nhà cấp 4 nông thôn nhưng được xây dựng ở các khu di tích lịch sử, văn hóa, khu bảo tồn,… nhưng được xây dựng theo đúng quy định về kiến trúc, quy hoạch và bảo vệ di tích.
 • Các nhà cấp 4 ở nông thôn nhưng nằm trong diện có quy hoạch xây dựng khu chức năng và quy hoạch cứ điểm nông thôn nhưng được xây dựng theo đúng quy định về kiến trúc, quy hoạch và bảo vệ di tích.

Câu hỏi: Thời gian và chi phí xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4?

Trả lời: Thời gian: Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng 50.000 đồng/giấy phép.

Hỗ trợ hồ sơ vay thế chấp tất cả các ngân hàng khu vực Toàn Quốc,nhận mọi hồ sơ khó,nợ xấu,không chứng minh thu nhập,tài sản Tỉnh,Quy hoạch,đất nông nghiệp,diện tích nhỏ,lớn tuổi,gần mộ,hẻm nhỏ…hỗ trợ giải ngân nhanh các khoản vay dưới 5 tỷ khu vực TP.HCM. Nhận đáo hạn,giải chấp ngân hàng,cho thuê hạn mức,chứng minh tài chính,đáo hạn rút tiền mặt thẻ tín dụng,vay kinh doanh,vay tín chấp đến 2tỷ,cầm cố ô tô nhà đất,vay 3 bên tài sản Tỉnh hạn mức 300tr-50 tỷ. Liên hệ Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Daohannganhang.vn Hotline: 0931.346.386 (zalo,viber) tư vấn miễn phí nhé.

 

daohannganhang
daohannganhang

Xem thêm: Chuyển đổi mục đích sử dụng đất – Những quy định của pháp luật xoay quanh vấn đề này

Bài viết liên quan
Sau khi hoàn tất chuẩn bị hồ sơ, chủ đầu tư phải làm theo các bước sau để được cấp phép xây dựng nhà yến
Nghề nuôi yến trong nhà đang rất phổ biến mà phát triển và đem lại…
Dich vu rut tien mat the tin dung la gi va hop phap khong10
Hiện nay dịch vụ rút tiền mặt thẻ tín dụng đang dần phổ biến trong…
maxresdefault 1
Dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng tại nhà đang ngày càng phổ biến bởi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Hotline
https://www.facebook.com/